Bộ trưởng Tài chính Ukraina: Ukraina – không bị phá sản

Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko bác bỏ những cáo buộc rằng Ukraina đang trên bờ vực phá sản. Bà Yaresko đã viết về điều này trên trang Facebook, kể lại cuộc phỏng vấn của bà với tòa báo Handelsblatt của Đức, trong chuyến thăm của phái đoàn chính phủ Ukraina tới Đức.

“Chúng tôi đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, đất nước hiện trong điều kiện rất khó khăn, nhưng Ukraina – không bị phá sản” – Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko khẳng định.

Lãnh đạo bộ Tài chính Ukraina nhấn mạnh tầm quan trọng sự trợ giúp tài chính bằng các khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà nói: “Chúng tôi hoàn toàn cần một sự hỗ trợ tài chính mới của các đối tác của chúng tôi.  Chúng tôi cần các khoản vay, chứ không phải quà tặng. Hiện nay chúng tôi đang tích cực đàm phán với IMF”.

Theo bà Yaresko, Ukraina hiện nay cần một khoản vay trị giá 15 tỷ USD để phục hồi lại nền kinh tế đang rất khó khăn.

Hôm thứ năm ngày 8-1, Ủy ban châu Âu đã công bố sẵn sàng cung cấp cho Ukraina thêm 1,8 tỷ euro. Tuyên bố tăng khoản hỗ trợ cho Ukraina của Liên minh châu Âu (EU) được công bố đúng ngày phái đoàn thủ tướng chính phủ Ukraina Arseny Yatseniuk nhóm họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Theo bà Merkel, bà đã được nghe về những kế hoạch cải cách rất thuyết phục của Ukraina.

Để đổi lấy sự giúp đỡ tài chính, Ukraina đã đưa ra những chương trình cải cách đầy thuyết phục với một làn sóng bãi bỏ nhiều quy định. Một trong những bước cải cách của Chính phủ Ucraina nhằm giảm thuế lương bổng, xóa bỏ các công ty từ các nền kinh tế ngầm và cải cách tập đoàn dầu khí Quốc gia “Naftogaz”.

Nền kinh tế Ukraina đang lâm vào tình trạng rất khó khăn do tác động từ cuộc chiến chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn tại miền đông Ukraina.

Lê Quốc Chiến (theo interfax)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề