Bloomberg: Ngành công nghiệp là “đòn bẩy” cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Theo Bloomberg, tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam đạt con số ấn tượng trên 6% phần lớn nhờ sản xuất phục hồi trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với nợ xấu.

Bloomberg dẫn số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I cả nước tăng 6,03% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn so với dự báo 5,7% được các chuyên gia kinh tế Bloomberg đưa ra trước đó. Trong khi đó, tăng trưởng GDP quý gần nhất (quý IV năm 2014) đạt 6,96%.

Trong thời gian qua, Việt Nam đang tập trung đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 6,2% cho cả năm 2015. Trong các cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với phóng viên Bloomberg, TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Trung ương cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được hỗ trợ lớn bởi sản xuất công nghiệp. Chi phí cho vay của các ngân hàng thấp hơn thúc đẩy các công ty nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất nhiều hơn.

Kể từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã bán được 49,5 triệu cổ phiếu tại các doanh nghiệp nhà nước, tương đương 59% lượng cổ phiếu chào bán. Những khó khăn trong quá trình cổ phần hóa đã làm trì hoãn tiến trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, tạo nên gánh nặng cho hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Theo số liệu của Bộ kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp phải đóng cửa và ngừng kinh doanh trong quý đầu năm tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 1 vừa qua, Ngân hàng nhà nước Việt Nam phá giá tiền Đồng lần thứ 2 trong vòng 7 tháng nhằm hỗ trợ xuất khẩu.

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng phát triển Châu Á ADB, hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục gây rủi ro cho nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng cao hơn phụ thuộc vào khả năng thực hiện tái cơ cấu của Chính phủ.

Trong báo cáo này, ADB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,1% (từ 5,7% ở dự báo trước) do xuất khẩu tăng trưởng và đầu tư nước ngoài tăng cao. Trong đó, sản xuất công nghiệp chiếm tới 30% GDP; tăng 9,01% trong quý đầu năm. Lĩnh vực dịch vụ tăng cao thứ 2 đạt mức 5,82% so với cùng kỳ năm trước.

Tri Thức Trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề