Bí ẩn những chiếc xe hơi của IS

Bộ Tài chính Mỹ đang tìm kiếm thông tin từ Toyota về cách thức nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có trong tay rất nhiều xe tải của tập đoàn này, như đã thấy trong các video tuyên truyền của IS. 

Trong một thông báo, Toyota cho biết đây là một phần cuộc điều tra rộng lớn hơn của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhằm tìm hiểu cặn kẽ hơn về cách thức các chuỗi cung cấp quốc tế và dòng vốn chảy vào Trung Đông. Yêu cầu đối với Toyota về xe tải của hãng được ABC News đưa tin trước tiên.

Toyota “cam kết tuân thủ đầy đủ các điều luật và quy định của mỗi nước hoặc khu vực, nơi chúng tôi hoạt động và yêu cầu các đại lý cũng như người phân phối của chúng tôi hành động tương tự. Chúng tôi đang hỗ trợ cuộc điều tra rộng lớn hơn của Bộ Tài chính Mỹ về các chuỗi cung cấp quốc tế cùng dòng chảy của vốn và hàng hóa ở Trung Đông”, phát ngôn viên Ed Lewis của Toyota nói với hãng tin CNN.

Lewis đánh giá, bất kỳ nhà sản xuất ôtô nào cũng khó có thể kiểm soát hoàn toàn việc xe của hãng bị sử dụng sai, bị trộm hoặc mua đi bán lại bởi các bên thứ ba độc lập.

“Toyota có một chính sách khắt khe là không bán cho những khách hàng tiềm năng có thể sử dụng hoặc cải biến xe phục vụ các hoạt động khủng bố hoặc bán quân sự, và chúng tôi có các thủ tục cũng như cam kết bằng hợp đồng hiện hành để góp phần ngăn sản phẩm của chúng tôi khỏi bị chuyển đổi cho các mục đích quân sự trái phép”, ông Lewis nhấn mạnh.

20151007100354-is1

Phát ngôn viên Toyota cũng hé lộ thêm rằng, cuộc điều tra còn liên quan đến một số công ty tư nhân.

“Chúng tôi biết Bộ Tài chính Mỹ đang tiến hành đánh giá rộng khắp đối với các chuỗi cung cấp và dòng chảy hàng hóa vào Trung Đông, trong đó có nhiều thể chế tài chính, nhà sản xuất và công ty năng lượng”.

Bộ Tài chính Mỹ chưa bình luận về những hãng nào họ muốn lấy thông tin song thừa nhận đang nỗ lực tìm hiểu về tài chính của IS.

Theo vietnamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề