Trung Quốc mở rộng bồi đắp ở Hoàng Sa
Trung Quốc đã mở rộng bồi đắp ở 2 điểm mới thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thông tin này xuất hiện giữa lúc lãnh đạo Mỹ và ASEAN đang thảo luận về hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trung Quốc mở rộng bồi đắp ở Hoàng Sa - ảnh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng đáng kể đảo Quang Hòa và xây dựng một căn cứ trực trăng tại đây – Ảnh: Diplomat

Theo chuyên san The Diplomat, 2 điểm bồi đắp, xây dựng mới nằm cách căn cứ quân sự mà Trung Quốc đặt trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chừng 15 km.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh đăng trên trang web của chuyên san The Diplomatcho thấy quá trình bồi đắp diễn ra trên một dải đá ngầm nối liền Đảo Bắc, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thời điểm bắt đầu quá trình bồi đắp tại đây được cho là từ sau ngày 2.12.2015.
Tại Đảo Cây, cũng thuộc Hoàng Sa, việc bồi đắp – trong đó bao gồm mở rộng một cảng hiện hữu – diễn ra từ sau thời điểm 18.10.2015.
Bên cạnh 2 điểm bồi đắp mới kể trên, Trung Quốc cũng hút cát từ đáy biển để mở rộng 50% đảo Quang Hòa (cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa), mở rộng một vịnh ở đây. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang xây dựng một căn cứ trực thăng tại đảo này, bao gồm 12 bãi đáp cả thảy.
Theo phân tích của The Diplomat, với một mạng lưới căn cứ và điểm tiếp nhiên liệu dành cho trực thăng mà Trung Quốc đã và đang xây dựng rải rác trên khắp Biển Đông, Trung Quốc hầu như luôn luôn có thể huy động chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ đội trực thăng phối hợp hoạt động trên biển, có thể liên tục phản ứng và do thám trên khắp khu vực.
Các diễn biến trên xảy ra trong khi tại Sunnylands, bang California (Mỹ), Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN, trong đó ông nhấn mạnh Mỹ mong muốn tìm kiếm một tiếng nói thống nhất để đảm bảo an ninh hàng hải. Ngay trong bài phát biểu khai mạc hội nghị sáng ngày 16.2 (giờ VN), ông Obama nhấn mạnh: “Tại hội nghị thượng đỉnh này, chúng ta có thể củng cố tầm nhìn chung về trật tự khu vực, trong đó các luật lệ và quy tắc quốc tế, bao gồm tự do hàng hải được duy trì, trong đó mọi tranh chấp được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và hợp pháp”.

Kiều Oanh (thanhnien.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề