Ba anh em người Pháp tham gia vụ tấn công khủng bố Paris
Các vụ tấn công khủng bố ở Paris được thực hiện với sự giúp sức của ba anh em người Pháp sống ở Bỉ, và giới chức trách đang kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng nhằm tìm kiếm một trong ba tên này.
ba-anh-em-nguoi-phap-tham-gia-vu-tan-cong-khung-bo-paris

Cảnh sát Pháp kêu gọi sự giúp đỡ truy tìm Abdeslam Salah. Ảnh: BBC

Giới chức Pháp ngày 15/11 cho hay họ đang truy tìm Abdeslam Salah, 26 tuổi và miêu tả tên này là nguy hiểm. Cảnh sát cảnh báo công chúng: “Không một mình can thiệp, dưới bất cứ hình thức nào”. Giới chức Bỉ cho biết người anh em của tên này, Ibrahim, chết trong vụ thảm sát kéo dài 3 tiếng vào đêm 13/11 ở Paris, khiến ít nhất 132 người thiệt mạng. Một người anh em khác của hắn, Mohamed, bị bắt vào ngày thứ bảy ở khu Molenbeek, Brussels.

Tổng thống Pháp Hollande khẳng định vụ tấn công được phối hợp vào đêm ngày thứ sáu là tác phẩm của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giới chức Pháp ban đầu cho biết có 8 kẻ tấn công, nhưng vào ngày hôm sau họ cho biết chỉ có 7 kẻ tấn công, với 6 tên tự cho nổ tung mình và một tên bị cảnh sát bắn hạ. Họ cho biết đang truy tìm kẻ tấn công thứ tám. Chưa rõ liệu kẻ này có phải là Salah hay không.

Hiện đã có thông tin về 4 kẻ tấn công. Một tên, chưa rõ quốc tịch, là người di cư gốc Syria. Tờ Blic của Serbia đã đăng tải ảnh một trang hộ chiếu, cho thấy người mang hộ chiếu là Ahmad al-Mohammad, 25 tuổi, ở Idlib, Syria. Anh ta đã qua đảo Leros của Hy Lạp vào ngày 3/10 và biên giới Presevo của Serbia vào ngày 7/10, quan chức ở các nước này cho hay. Chưa rõ hộ chiếu đó là giả hay thật. Cuộc nội chiến đã khiến hàng triệu người Syria phải rời bỏ nhà cửa, kéo theo đó là thị trường chợ đen hộ chiếu giả cũng nở rộ.

Ít nhất ba kẻ tấn công là người Pháp. Hai tên sống ở Brussels. Tên thứ ba là Ismaël Omar Mostefaï, 29 tuổi, người gốc ở Courcouronnes, Pháp và sống ở Chartres, cách Paris khoảng 100 km. Tên này cùng với hai tay súng khác đã thực hiện vụ xả súng làm 89 người ở nhà hát Bataclan thiệt mạng.

Mostefaï là con thứ ba trong gia đình 5 anh em, có cha là người Algeria, mẹ là người Bồ Đào Nhà. Mostefaï từng làm ở một cửa hàng bánh, theo một người hàng xóm cũ ở Chartres.

“Đó là một gia đình bình thường, giống như tất cả mọi người”, một người hàng xóm cũ giấu tên của Mostefaï  cho hay. “Anh ta chơi với trẻ con, không bao giờ nói về tôn giáo. Anh ta bình thường. Luôn vui vẻ và cười nhiều.”

Hai chiếc xe dùng trong vụ tấn công được thuê ở Bỉ và đầu tuần trước, công tố liên bang Bỉ cho biết hôm qua. Chiếc Volkswagen Polo màu xám bị bỏ lại ở nhà hát Bataclan sau khi được ba tên khủng bố dùng.

Chiếc Seat Leon màu đen, được tìm thấy vào sớm ngày hôm qua ở ngoại ô Paris, với ba khẩu súng Kalashnikov bên trong. Chiếc xe đã được dùng để những kẻ xả súng ở các nhà hàng tẩu thoát.

Cảnh sát Bỉ cũng cho biết họ đã bắt giữ 7 người.

Nguồn vnexpress.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề