Anh – Pháp lo ngại trước sự tích tụ quân sự của Nga ở Syria

Paris (AFP) – Pháp và Anh đã bày tỏ sự lo ngại về sự tích tụ quân sự của Nga ở Syria sau khi Moscow tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân ở phía đông Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, nói về một ngày căng thẳng của ngoại giao châu Âu bàn về các cuộc xung đột, ông cũng kêu gọi Moscow giải thích về sự tích tụ quân sự “rất đáng kể” của Nga.

Le Drian cho biết: “Chúng tôi biết những gì mà mọi người có thể thấy đó là sự tích tụ rất đáng kể của lực lượng Nga ở cảng Tartus và hơn hết đó là sự thiết lập một sân bay quân sự phía nam Latakia cùng sự hiện diện của máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu cũng như máy bay không người lái ở đó.”

Ông nói Nga nên nói thẳng mục đích chính của mình là “để bảo vệ Tổng thống Bashar al-Assad”.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tiếp lời ông Le Drian sau khi họ tổ chức cuộc họp, ông cho biết “không kém lo ngại” bởi sự tích tụ của Nga ở Syria” chỉ làm phức tạp thêm và gây thêm khó khăn”.

Fallon cảnh báo rằng không nên quá tập trung vào Nga làm lệch hướng đối phó với các phần tử thánh chiến Hồi giáo hoạt động tại Syria.

“Chúng ta không nên chuyển trọng tâm trong việc quan trọng là đối phó với các mối đe dọa của Daesh, các mối đe dọa trực tiếp đến Anh và Pháp cũng như sự bất ổn mà Daesh đã reo rắc tại Syria và Iraq.”

Hôm qua các bộ trưởng ngoại giao Pháp, Đức và Anh đã có cuộc gặp tại Paris với người phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini để bàn về Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga họ sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân tại phía đông Địa Trung Hải trong tháng này và tháng tới. Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ cuối năm ngoái và không liên quan đến cuộc xung đột Syria.

Nga đã hỗ trợ cho chế độ Syria trong suốt cuộc xung đột bốn năm. Cuộc xung đột làm chết 250 ngàn người và hơn nửa dân số đất nước phải rời di tản.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề