Anh mở lại đại sứ quán ở Iran

Anh hôm nay mở lại đại sứ quán ở thủ đô của Iran sau gần 4 năm đóng cửa tiếp theo sau vụ những người biểu tình tấn công Tòa đại sứ Anh ở Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond của Anh đến Tehran làm lễ khánh thành Ðại sứ quán.

Ông Hammond gọi chuyến thăm Tehran của ông hôm nay là một “thời điểm lịch sử” trong quan hệ giữa hai nước, và đó là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng ngoại giao Anh đến Iran kể từ năm 2003.

Trước lễ khánh thành, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đại sứ quán Iran tại London cũng được mở lại cùng lúc, và bước đầu sẽ cử đại biện lâm thời ở mỗi nước, rồi sẽ tiến tới cử đại sứ trong những tháng tới.

Phát biểu về những cải thiện trong quan hệ với Iran, Ngoại trưởng Anh nói sự tan băng lần đầu tiên được ghi nhận cách đây hai năm với việc Iran bầu ông Hassan Rouhani có quan điểm ôn hòa làm tổng thống.

“Tổng thống Rouhani được bầu chọn và hiệp ước hạt nhân hồi tháng trước là những dấu mốc quan trọng,” ông Hammond nói. “Tôi tin là chúng ta có tiềm năng tiến xa hơn nữa.”

Bộ Ngoại giao Anh cho hay một phái đoàn nhỏ các đại diện thương mại Anh tháp tùng Ngoại trưởng Hammond để tìm kiếm cơ hội giao thương tiếp theo sau hiệp ước hạt nhân dấu mốc ký hồi tháng trước.

Nhưng Anh nói việc mở lại đại sứ quán không liên hệ với các cuộc đàm phán hạt nhân.

Các giới chức Anh gọi Iran là “một quốc gia quan trọng trong khu vực nhiều biến động” và nêu lên tầm quan trọng của việc có đại sứ quán ngay cả tại những nơi phải “hoạt động trong điều kiện khó khăn.”

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề