Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam?

Sáng ngày 30/10, mạng xã hội tại Việt Nam lan tin bản tin và bút tích được cho là của ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong một chuyến ông đến Sài Sơn, xứ Đoài (huyện Quốc Oai, Hà Nội) để thăm nhà thờ họ Phan Huy.

Facebook của tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện có đăng bức hình ông Ban đang ghi sổ lưu niệm với chú thích: Hình ảnh đầu tiên về việc Ngài Ban Ki moon tại nhà thờ họ Phan ở Quốc Oai, Hà Nội.

Ngày ông Ban đến đây được cho là 23/5/2015.

Tiến sỹ Diện nói ông được người quen làm quan chức địa phương cho hay ông Ban đã tới “chiêm bái, dâng hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy và nhận mình là hậu duệ của dòng họ”.

Ông cũng nói thêm tên Ban Ki-moon theo Hán tự là Phan Cơ Văn.

Trả lời phỏng vấn của BBC từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện – công tác tại viện nghiên cứu Hán Nôm, thuộc viện hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết: “Vào lúc sáng sớm hôm nay, một Facebooker ở Mỹ có đưa một thông tin là ngài Ban Ki-moon đã về Việt Nam trong một chuyến đi âm thầm, và ngài có đến nhà thờ của dòng họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngài đến thăm, dâng hương và có để lại lưu bút.”

Ông Nguyễn Xuân Diện cũng cho biết thêm, người chụp bức ảnh có trang lưu bút của ông Ban Ki-moon là học giả Lê Vĩnh Trương. Đồng thời ông nói: “Chúng tôi đã so sánh nét chữ của ngài cùng với chữ ký thì đúng là thủ bút của ngài Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.”

Quan hệ dòng họ

Ông Diện bình luận chuyến thăm “riêng tư” của tổng thư ký LHQ cho thấy có thể có “gốc tích và mối quan hệ của dòng họ Phan của ngài với dòng họ Phan Huy ở Quốc Oai”.

Nội dung của trang lưu bút của ông Ban Ki-moon tại nhà thờ họ Phan Huy tạm dịch: “Tôi tỏ lòng cung kính sâu sắc khi đến thăm và thể hiện sự kính trọng sâu sắc đến Nhà thờ họ Phan Huy Chú và các thành viên khác của gia đình họ Phan. Cảm ơn vì đã gìn giữ ngôi nhà thờ này. Là một thành viên của họ Phan, nay làm chức Tổng thư ký LHQ, tôi cam kết với chính mình sẽ luôn cố gắng đi theo những lời dạy của tổ tiên.

Nói về dòng họ Phan Huy tại Việt Nam, ông Diện nói “đây là dòng họ rất lớn khởi phát từ làng Thu Hoạch, tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó có một chi rời ra đến xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai nằm ngay dưới chân Chùa Thầy”.

“Dòng họ này có một số điểm đáng chú ý: Rất nhiều người trong dòng họ đi sứ, như Phan Huy Ích, Phan Huy Chú. Ông Phan Huy Chú đã đi sứ Trung Quốc hai lần với vai trò phó sứ, đi Indonesia một lần.

Dòng họ này nổi bật về văn chương và khảo cứu như TS PHan Huy Ôn, Phan Huy Vịnh, Phan Huy Chú, Phan Huy Sảng đều là nhà thơ, nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam.

Đặc biệt là Phan Huy Chú, người cùng với Lê Quý Đôn được gọi là hai nhà bác học trong lịch sử Trung đại Việt Nam”.

Trích dẫn tư liệu, TS Diện cho biết: “Theo nghiên cứu của TS văn học Lê Xuân Trung, nghiên cứu về bang giao Việt – Hàn thời xưa thì đoàn sứ bộ của Việt Nam và Cao Ly khi đến Yên Vinh – Trung Quốc thì được bố trí ở chung một nhà khách, thì họ có giao lưu với nhau và để lại rất nhiều thơ văn hiện có lưu ở viện nghiên cứu Hán Nôm cũng như ở Hàn Quốc”.

“Cũng như cuộc xướng họa của sứ thần hai nước. Đặc biệt là chuyến đi sứ cầu phong dưới triều Tây Sơn, một trong những người trong đoàn đi sứ là cụ Phan Huy Ích. Và cụ cũng đã xướng họa thơ văn với các sứ thần Triều Tiên và để lại thơ văn đến tận bây giờ.”

Lan Hương (Theo BBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 19 phản hồi cho bài viết “Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam?”:

 1. ng quang x viết:

  ông Bankimoon có gốc Việt Nam hay không diều đó không quan trọng chỉ biết rằng tuy chức danh là tổng thư ký liên hợp quốc nhưng mọi người có cảm giác ông ấy như hình nộm rơm trong vườn ngô vậy thôi chẳng có tiếng nói gì mang tính quyết dịnh những vấn đề của liên hiệp quốc , buồn thay cho một chức vụ quan trọng như ông ấy

 2. ng qag ax viết:

  chắc mấy người VN nghĩ rằng sẽ được thơm lây bởi ông Bankimoon có gốc VN thật ngớ ngẩn thử hỏi ông ấy là secretary internation mà những vấn đề quốc tế lớn như ở UKraine hay seria cũng không ai thèm hỏi đến một câu và ở những nơi đó người dân Ukraine và seria chết oan bởi bom đạn của nga ông ấy cũng chẳng can thiệp được gì vậy ông ấy giữ chức secretery international làm gì??/

 3. Ngày xưa Captain American và Thor đã từng đến Việt Nam giúp nước ta đánh đuổi quân tàu khựa xâm lược, ghi nhớ ơn này người dân đã đặt tên miền đất họ đặt chân xuống là American-Thor, sau này dân ta gọi thuần Việt là Mỹ Tho
  – ngày xưa Việt Nam là 1 nước thiên tài trong toán học – đặc biệt là toán hình – Trạng Quỳnh đã triệu tập tất cả các cao thủ toán học trên thế giới về để ra câu hỏi về mực nước trong ống tre mà ko ai nhìn dc – các cao thủ chia ra 2 phe – 1 bên cho là nó bằng nhau – 1 bên thì nói cao hơn cuộc chém gió ngày càng lớn – Cao – Bằng – cao _ bằng từ đó người ta đặt tên vùng đất đã cãi nhau là Cao Bằng, Đến giờ vẫn ko ai giải thích dc – đã cao sao lại bằng
  – Ngày xưa có 1 tài tử xuất thân miền tây nam bộ sông nước, ông vốn học rộng biết nhiều, lại tinh thông cầm kỳ thi họa, nổi tiếng gần xa…Một đêm trăng thanh gió mát, ông ngồi trên thuyền độc mộc giữa sông nước miền Tây, vừa ngắm trăng vừa sóc lọ, vô tình trúng cơn gió lạ thượng mã phong mà chết…Để ghi nhớ 1 đời tài học bậc nhất nên người dân đã đặt tên cho miền đất ấy là SÓC TRĂNG…
  P/s: ông này có một người tri kỉ ở miền Bắc Bộ cũng có hoàn cảnh tương tự, nhưng là sóc lọ trên núi, để lại truyền thuyết về vùng SÓC sơn

 4. Khang Linh viết:

  Cái này thì phải like cho bác Thế Vinh Nguyễn vì quá hài

 5. Che Thai Nguyen viết:

  Ông Lê nin cũng là gốc VN đó . Cháu họ Ông Lê lợi @@@

 6. Dung Nguyen Van viết:

  Chà! đề nghị Thế Vinh Nguyễn lập nhóm hài đi, chứ cứ nghe chuyện chính trị và để báo chí vơ nhân tài hải ngoại về làm của riêng nghe sầu não.

 7. Ôi tiếc quá! Ông ấy thuộc dòng họ nhà mình mà không biết ông ấy về thăm quê để đến bắt tay một cái !

 8. Có gì mà tự hào về “con rối” này cơ chứ.

 9. Trần Vinh viết:

  Nhiều người VN 100% mà sẵn sàng tàn sát người VN theo lệnh Mỹ hồi 1954-1975 đó, “gốc gác” thì ăn thua mẹ gì!
  Đừng quan tâm những thứ nhảm nhí đó.

 10. họ Phan Huy –> sang hàn –> Họ Ban ki :3 :v

 11. Phan Hung viết:

  Bắt quàng làm họ chư sao !

 12. Phan Hung viết:

  Về lại nguồn cội bằng chuyến đi AM THẦM thì đâu phải cách của tổng thư ký LHQ. Hơi hai hước.

 13. kygia.net chẳng qua là trang của loài lợn chó thích xuyên tạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề