5 bước chuẩn bị bảo vệ Giáo hoàng của mật vụ Mỹ

Mỹ sử dụng lính bắt tỉa, mật vụ ngầm trà trộn với đám đông cùng với những người đi sát cạnh Giáo hoàng để bảo vệ lãnh đạo Tòa thánh Vatican trong chuyến thăm Mỹ.

Bảo vệ vô hình

Joseph Clancy, người đứng đầu cơ quan mật vụ Mỹ, cho biết Giáo hoàng Francis được bảo vệ theo cấp độ của nguyên thủ. Nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng là sự kiện an ninh đặc biệt cấp quốc gia nên mật vụ được huy động để bảo vệ người đứng đầu Tòa thánh Vatican trong khi ngân sách cho các hoạt động bảo vệ Giáo hoàng do quỹ liên bang chi trả, ABC News đưa tin.

Tuy một lượng lớn cảnh sát Mỹ được huy động bảo vệ những sự kiện Giáo hoàng tham dự ở thủ đô Washington D.C. nhưng mật vụ vẫn triển khai thêm lực lượng nhằm bảo vệ tuyệt đối cho người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã.

Các đội chiến thuật cùng lính bắn tỉa được bố trí khắp nơi xung quanh khu vực Giáo hoàng xuất hiện. Mỹ cũng tăng cường máy quay giám sát trên khắp thành phố trong chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng.

Huy động toàn lực

Nhiều lực lượng địa phương và liên bang được huy động để hỗ trợ bảo vệ Đức Thánh cha. Vài tháng trước, cơ quan mật vụ Mỹ bắt đầu tổ chức nhiều cuộc họp các bên để chuẩn bị cho chuyến công du lịch sử này.

An ninh được tăng cường trong khi các trạm gác được bố trí dọc tuyến đường đoàn xe chở Giáo hoàng đi qua và bên ngoài nhà thờ nơi Ngài chủ trì một buổi lễ. Túi xách được kiểm tra trong khi mọi người phải đi qua máy dò kim loại.

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ An ninh Nội địa Mỹ và cảnh sát Washington được huy động để hỗ trợ lực lượng mật vụ Mỹ.

Đảm bảo thông tin liên lạc

5 bước chuẩn bị bảo vệ Giáo hoàng của mật vụ Mỹ
Trung tâm thông tin liên lạc đảm trách nhiệm vụ kết nối các lực lượng bảo vệ Giáo hoàng. Ảnh: AP

Đại diện của hơn 30 cơ quan khác nhau đã tập trung tại Trung tâm truyền thông phức hợp bên ngoài thủ đô Washington D.C., nơi hoạt động 24 giờ trong 7 ngày để kết nối lực lượng bao gồm cảnh sát và nhân viên liên bang làm nhiệm vụ bảo vệ người đứng đầu Giáo hội.

Bên cạnh kết nối các lực lượng trong nước, trung tâm này còn phối hợp với các đối tác nước ngoài để phát hiện và ngăn chặn mọi mối đe dọa có thể xảy ra.

Phòng ngừa từ xa

Jeh Johnson, người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Mỹ, cho biết không có mối đe dọa cụ thể nào với Giáo hoàng khi ông công du nước Mỹ. Tuy nhiên, cảnh sát liên bang và lực lượng thực thi pháp luật địa phương luôn sẵn sàng ở mức cao nhất.

“Tất cả chúng tôi đều phải chuẩn bị trong mọi tình huống và đảm bảo sự chủ động. Một bộ phận được phân công để theo dõi mạng lưới tình báo thế giới. Các biện pháp phòng ngừa được hiện thực hóa trong vụ FBI bắt giữ thiếu niên 15 tuổi ở Philadelphia vì đe dọa tấn công Giáo hoàng Francis theo phong cách phiến quân Hồi giáo IS”, nhà chức trách Mỹ cho biết.

Cảnh sát New York, Philadelphia và sở cảnh sát Metropolitan nhận lệnh để mắt tới các đám đông tụ tập gần nơi Giáo hoàng xuất hiện hay trên các phương tiện giao thông công cộng. Đây là mục tiêu dễ bị tấn công nhất bởi các cá nhân hoặc tổ chức cực đoan.

Kiểm soát đám đông

5 bước chuẩn bị bảo vệ Giáo hoàng của mật vụ Mỹ
Nhân viên an ninh làm nhiệm vụ theo dõi từ xa. Ảnh: AP

Giáo hoàng Francis thường xuyên tiếp xúc trước đám đông để gặp gỡ dân chúng nên việc bảo vệ Ngài gặp nhiều trở ngại. Trong sự kiện tuần trước ở Cuba, một người đã tiến gần tới mức chạm được vào xe của Giáo hoàng trước khi bị kéo đi bởi lực lượng an ninh.

Nhằm ngăn sự cố tương tự, Mỹ duy trì khoảng cách nhất định giữa người dân và Giáo hoàng. Tuy nhiên, một bé gái 5 tuổi đã vượt qua được hàng rào vào chỗ đứng của lực lượng an ninh. Cô bé may mắn được Giáo hoàng đón, cầu phúc và nhận lá thư viết tay.

Trong trường hợp đám đông trở nên mất kiểm soát, lực lượng mật vụ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch rút lui. Người đứng đầu cơ quan mật vụ Mỹ khẳng định: “Bạn phải chuẩn bị sẵn một con đường. Ngay khi xảy ra sự cố, bạn có thể dùng con đường đó để đưa Giáo hoàng ra khỏi thành phố tới nơi an toàn”.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề