10 đánh giá ghi nhận của ông Boris Nemtsov về Ukraina

Chính trị gia đối lập Nga Boris Nemtsov đã quan tâm rất nhiều đến tình hình của Ukraina, theo dõi chặt chẽ sự phát triển leo thang  cuộc xung đột quân sự tại Donbass và sự kiện thôn tính Crimea. Ông cũng chủ động, thường xuyên liên lạc với các  đại diện, chính trị gia của Ukraina.

Tạp chí Forbes ghi nhận lại 10 điểm đánh giá đáng chú ý nhất của Boris Nemtsov  liên quan đến Ukraina.

Về bản chất của các chính trị gia Ukraina

Ở Ukraina đã không có một Gaidar.

Và đó là một bi kịch. Không có một ai muốn đảm nhận một trách nhiệm nặng nề đối với số phận của đất nước. Không một ai muốn hy sinh thân mình. Và ngay cả Poroshenko, Yatseniuk cũng đều nghĩ về uy tín của họ, nhưng không phải là cách để kéo đất nước ra khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Cả hai đều phải xác định rằng: cái gì quan trọng hơn cả – sự nghiệp chính trị của họ hay là số phận của đất nước Ukraina.

Cho đến khi nào chưa có được một Gaidar cho Ukraina, đất nước này vẫn sẽ bấp bênh  giữa sự sống và cái chết. Đó là niềm vui sướng của Putin.

Về lợi ích nhận được của Putin khi sáp nhập Crimea

Điều duy nhất mà Putin muốn và đạt được, đó là một uy tín dựa trên tư tưởng đế chế cuồng loạn và những lời tuyên truyền dối trá. Nhưng hoàn toàn sẽ  không tồn tại được lâu. Người dân sẽ nhanh chóng hiểu khi tất cả được phơi bày, khi giá cả tăng, không có thu nhập, đời sống khó khăn. Đổ lỗi tất cả mọi thứ cho ông Obama trong một thời gian dài sẽ không còn hiệu nghiệm.

Về nữ phi công Ukraina Nadezda Savchenko

Nadezhda Savchenko đã không còn sức mạnh để đứng vững, và cô ta có thể sẽ chết … Tôi cũng nhận ra rằng cái chết của cô sẽ dẫn đến một lệnh trừng phạt cá nhân chống lại Putin, mọi người đã đều đề nghị trả tự do cho Savchenko- từ Thủ tướng Đức Merkel đến Tổng thống Ukraina Poroshenko.

Về cuộc Cách mạng Nhân phẩm ở Ukraina (Maidan)

Cuộc đổ máu Maidan đã hoàn toàn có thể tránh được – tất cả điều này nên thông qua một cuộc bầu cử công bằng, chấm dứt sự tuyên truyền lừa dối trên truyền hình, bãi bỏ sự kiểm duyệt. Khi đó người dân sẽ giải quyết vấn đề, bày tỏ mong muốn của họ bằng một cuộc bầu cử, chứ không phải thể hiện trên các Quảng trường.

Về dấu hiệu một cuộc chiến tranh kéo dài

Như tôi đã dự đoán, Putin tuyên bố chống lại việc tiến hành lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở miền đông Ukraina, ông ta đã xác định và muốn cuộc chiến tranh tiếp tục … Cung cấp vũ khí cho Ukraina là điều không thể tránh khỏi cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Cuộc chiến tranh sẽ còn tiếp tục. Tất nhiên đó là điều khủng khiếp.

Về các thỏa thuận Minsk

Thỏa thuận Minsk-2 đã chết trước khi chúng được sinh ra.

Thủ lĩnh ly khai Zaharchenko không có ý định tuân thủ thỏa thuận Minsk. Tấn công Debaltseve, tuyên bố toàn bộ lãnh thổ tỉnh Donetsk thuộc quản lý của DNR. Không trao sự kiểm soát biên giới cho chính quyền Ukraina, coi DNR là một lãnh thổ độc lập chính trị với Ukraina.

Phải càng nhanh càng tốt, khi Ukraina  hiểu được rằng, DNR – đó không phải là Dải Gaza.

Về những sự thật không hay về Ukraina

Ukraina – đó là một đất nước có nạn tham nhũng bậc nhất ở châu Âu, thậm chí còn tồi tệ hơn cả Nga. Đó là điều rất đáng tiếc.

Quyền sở hữu tư nhân không được bảo vệ, thị trường chứng khoán không tồn tại, sự mất giá của đồng tiền nội địa  grivna đến hơn 50%.

Vì vậy, tôi cho rằng, ngay sau khi chiến tranh kết thúc, cần phải thực hiện ngay những cải cách kinh tế.

Giới thiệu biện pháp cứu vãn nền kinh tế Ukraina

Thứ nhất, cần thiết phải làm giảm đáng kể hệ thống bộ máy nhà nước. Thứ hai, phải giảm thuế. Sẽ phải có chính sách thắt lưng buộc bụng, cần thiết phải làm điều đó. Thứ ba, cần thiết ủng hộ và hỗ trợ những sáng kiến cá nhân. Tôi đề cập đến các doanh nghiệp cổ phần hóa và tư nhân, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đó là những vấn đề cần tiến hành, nếu không thì đất nước sẽ thiếu công ăn việc làm.

Về thất bại trong cuộc chiến tranh thông tin

Ukraina đã thua cuộc chiến tranh thông tin – đó là một thực tế. Nhưng những gì đã xảy ra, các bạn cũng không phải lo lắng nhiều về nó – đó cũng là một thực tế. Đất nước các bạn không phải là một quốc gia phát xít Đức Quốc xã.

Về việc thay đổi lại hệ thống chính quyền

Chính trị gia Tymoshenko có một vấn đề. Cô ta có sức lôi cuốn, tươi sáng, một người có thể nói là huyền thoại. Mọi thứ đều tuyệt vời, nhưng cũng chỉ là một phông hình. Và tôi nghĩ rằng Ukraina cần thiết một sự thay đổi mới. Poroshenko dù sao đã là một gương mặt mới hơn.

Ông Boris Nemtsov

Ông Boris Nemtsov

Vào đêm 27 ngày 28 tháng Hai, tại trung tâm Mát-xcơ-va, ông Boris Nemtsov nhà chính trị đối lập, đồng chủ tịch chính đảng “RPR-Parnass” đã bị bắn chết. Nhà chính trị gia đang đi cùng với một người bạn gái trên một chiếc cầu lớn trên sông Mát-xcơ-va, một chiếc xe Ford màu trắng tiến đến, từ đó có một người đàn ông đi ra và bắn bốn phát vào lưng. Ông Boris Nemtsov chết ngay tại chỗ. Theo kế hoạch ngày 01 tháng 3 tới, ông Nemtsov sẽ dẫn đầu một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Mát-xcơ-va mang tên- cuộc diễu hành chống khủng hoảng “mùa xuân”.

LQC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “10 đánh giá ghi nhận của ông Boris Nemtsov về Ukraina”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Xin tưởng niệm ngườii anh hùng nước Nga hiện đại của thế kỷ 21 đã đi vào lịch sử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề