​IS tấn công khủng bố Paris?

Trên mạng Internet, những kẻ ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khẳng định các vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Pháp là tác phẩm của IS.

Theo Reuters, đến nay vẫn chưa có bất cứ nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm tổ chức các vụ tấn công khiến 140 người thiệt mạng tại Paris. Tuy nhiên trên mạng xã hội, những kẻ ủng hộ IS khẳng định tổ chức đang kiểm soát nhiều vùng ở Iraq và Syria đã thực hiện vụ khủng bố “chưa từng thấy” này.

“Nhà nước Hồi giáo đã đánh trúng ngôi nhà của chiếc thánh giá” – tin nhắn gửi lên trang mạng xã hội Twitter của một kẻ ủng hộ IS khẳng định. Cũng trên Twitter, những kẻ ủng hộ IS đồng loạt chúc mừng những kẻ đã thực hiện vụ tấn công.

Hồi tháng 3 và tháng 7, IS hai lần công khai đe dọa sẽ tấn công nước Pháp. “Các thành viên của chúng tao sẽ lấp đầy đường phố Paris bằng các thi thể người chết – người phát ngôn IS Abu Mohammad al-Adnan tuyên bố khi đó – Với sự hỗ trợ của Thánh Allah, chúng tao sẽ tấn công Paris trước Rome (Ý) và bán đảo Iberia”.

“Chúng tao sẽ phá hủy Nhà Trắng (Washington DC, Mỹ), tháp Big Ben (London, Anh) và tháp Eiffel (Paris, Pháp) và Rome (Ý)” – Adnan thề. Kể từ đầu năm, Pháp cũng đã trở thành điểm nóng khủng bố sau vụ thảm sát tại tạp chí biếm Charlie Hebdo. Bộ Nội vụ Pháp khẳng định từ đó đến nay đã ngăn chặn được hàng loạt âm mưu tấn công.

Giới phân tích nhận định một phần nguyên nhân là do chính sách mở cửa biên giới của Pháp đã thu hút một số lượng lớn người di cư từ Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có những kẻ cực đoan trà trộn vào dòng người di cư.

Tình báo Pháp ước tính có 1.573 công dân hoặc cư dân đang sống ở Pháp có liên hệ với các mạng lưới khủng bố. Trong đó, 442 đến Syria gia nhập IS và tham chiến, và 97 đã thiệt mạng.

Trí Lê (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề