​Ba nước vùng Balkan đe doạ đóng cửa biên giới với người tị nạn

Bulgaria, Romania và Serbia đe doạ sẽ đóng cửa biên giới nếu các quốc gia EU ở phía bắc ngừng việc tiếp nhận người di cư trong khi các lãnh đạo EU chuẩn bị một cuộc họp khẩn cấp về khủng hoảng người tị nạnn tồi tệ nhất châu lục này kể từ Thế chiến II.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov ngày 24-10 cho biết cả ba quốc gia muốn có một giải pháp toàn châu Âu với cuộc khủng hoảng hiện nay nhưng không được chuẩn bị để trở thành một “vùng đệm” cho hàng chục người tị nạn mới đến.

AFP cho biết khoảng 670.000 người di cư đến châu Âu trong năm nay. Dòng thác người tị nạn khiến Hungary đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia và Slovenia đã đe doạ sẽ làm điều tương tự khi lo ngại rằng cuộc khủng hoảng sẽ khiến du lịch của châu Âu bị ảnh hưởng.

Ông Borisov và các lãnh đạo Serbia và Romania cho rằng giải pháp tốt nhất là hành động đối với người tị nạn trên khắp châu Âu được thống nhất. Tuy nhiên ông Borisov cũng cảnh báo rằng nếu các quốc gia EU khác đi theo Hungary và đóng cửa biên giới thì 3 quốc gia này cũng sẽ hành động tương tự.

“Tất cả ba quốc gia chúng tôi sẵn sàng nếu Đức và Áo và các quốc gia khác đóng cửa biên giới của họ. Chúng tôi sẽ đóng cửa biên giới của chúng tôi vào cùng thời điểm” – ông Borisov tuyênn bố.

Ông Borisov cho biết ông không bao giờ để nơi sinh sống của dân tộc mình trở thành một vùng đệm của các luồng di cư bị mắc kẹt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và hàng rào của Serbia.

Hơn một tháng qua Serbia không là thành viên của EU nhưng bị tắc nghẽn bởi dòng người di cư trên đường từ Hi Lạp đến Bắc Âu trong khi Bilgaria và Romania ít bị ảnh hưởng hơn.

Trong khi đó xung đột giữa những người di cư mới đến và những cư dân EU đang gia tăng tại Đức và Thuỵ Điển.

Cảnh sát Thuỵ Điển cho biết một ngôi nhà dành cho người tị nạn ở tây Stockholm đã bị đốt phá trong khi một người đàn ông dùng dao tấn công một trường học ở nước này vì muốn giết người nhập cư.

Tại Đức cảnh sát cũng đã phá vỡ một âm mưu đốt nơi tạm trú của người nhập cư ở phía nam Bamberg.

Tổ chức Ân xá Thế giới cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Balkan khi hàng ngàn người tị nạn phải đối mặt với mùa đông mà không có nơi trú ẩn thích hợp.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề