Venezuela tập trận lớn trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Venezuela bắt đầu cuộc tập trận kép dài tuần rưỡi bắt đầu vào hôm nay, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Hoa Kỳ về xử phạt đối với các quan chức bị cáo buộc đàn áp đối lập.

Khoảng 80.000 binh sĩ tham gia vào cuộc tập trận với các loại vũ khí. Caracas phô trương vũ khí lưỡng cư do Trung Quốc sản xuất cũng như tên lửa và các thiết bị quân sự khác của Nga.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 10 ngày cùng tham gia tập trận có 20.000 dân thường cùng các quân nhân, theo thông tin từ quan chức.

Cuộc điều động diễn ra trong thời điểm căng thẳng tăng cao với Hoa Kỳ. Trong những năm qua họ liên tục mâu thuẫn với cánh tả lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này.

Quan hệ trở nên xấu nhất vào thứ hai khi Tổng thống Mỹ Barack Obama áp dụng biện pháp trừng phạt đối với chính quyền của đất nước giàu dầu mỏ khi Hoa Kỳ tuyên bố “họ là mối đe dọa đặc biệt đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Các biện pháp được ban hành nhắm vào những quan chức có dính líu đến các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đến các quyết định cấm hoặc hạn chế quyền tự do ngôn luận và tự do tập hợp”. Chính quyền Caracas đã có phản ứng ngay lập tức khi triệu hồi phái viên tại Washington Maximilien Arvelaiz về nước để tham vấn và chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Hôm nay Bộ trưởng quốc phòng, tướng Vladimir Padrino Lopez, nói rằng các cuộc diễn tập phần nhiều được tổ chức tại phía nam Caracas, có nghĩa là để chuẩn bị binh lính cho “sứ mệnh của họ, mục tiêu của họ và với ý chí để quyết thắng”.

Cuộc tập trận khác sẽ diễn ra trong khu vực sản xuất dầu mỏ của Venezuela, bao gồm vùng biển Caribbean và một khu vực sản xuất dầu cách Caracas 200 km về phía tây.

Theo các quan chức quân sự họ sẽ thử nghiệm hệ thống phòng không của quốc gia và sẽ đảm bảo rằng hệ thống chống phòng không sẽ luôn sẵn sàng triển khai nếu cần thiết.

Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc Washington ủng hộ phe đối lập và cáo buộc âm mưu muốn lật đổ ông. Ông đang theo đuổi quyền lực rộng lớn hơn nữa từ cơ quan lập pháp, điều này cho phép ông cai trị đất nước bằng sắc lệnh.

Sự ủng hộ đối với ông Maduro đã chìm dần vào những năm qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế, lạm phát phi mã, tình trạng ngày càng khan hiếm lương thực trầm trọng và hàng đoàn người xếp hàng trước các siêu thị bách hóa.

Được thay thế người thầy quá cố, ông Hugo Chavez vào tháng Tư năm 2013, Maduro đã có được quyền hạn một năm dài để áp đặt các chính sách kinh tế theo nghị định trong cùng thời gian đó.

Đảng Cộng sản Cuba đã ủng hộ ông Maduro trong tuần này, cam kết “hỗ trợ vô điều kiện” cho Caracas. Một đồng minh, cánh tả của Ecuador tổng thống Rafael Correa, đã lên án lệnh cấm vận của Hoa Kỳ như là “lố bịc” và là một “trò đùa bệnh hoạn.”

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề