Vanga – ẩn số không lời giải trong lịch sử nhân loại

Vanga nhận biết được nhiều điều bi thảm, hiểu nhiều thứ và thấy trước được những sự kiện không tránh khỏi sắp tới. Tự bà đã giải thích những khả năng khác thường của mình là bởi sự có mặt của những vật thể đặc biệt và trong suốt ở xung quanh nhưng bà không thể biết được nguồn gốc của chúng.

Vanga – nữ tiên tri Bungari từ lâu đã trở thành một huyền thoại. Tên đầy đủ của bà là Vangelia Pandeva Dimitrova. Ngay cái tên của bà đã chứa đựng nhiều điều đáng làm cho hậu thế ngạc nhiên: Vangelia theo tiếng Hy lạp nghĩa là người mang sứ mạng của Thượng đế. Quả như các tờ báo đã viết: Vanga là hiện thực siêu tưởng và là một chân lý bí ẩn nhất. Tài tiên tri và sức mạnh lời tiên đoán của bà đã làm cho nhiều người phải kinh ngạc. Những khả năng của bà quả thực “có một không hai”: có tài tiên đoán, có thể trò chuyện với cỏ cây, viếng thăm những miền đất khác nhau trên địa cầu. Mặc dù bị mù nhưng bà “nhìn thấy” được nhiều thứ và khuôn mặt của bà toả ra ánh sáng.
Vanga sinh năm 1911 tại làng Petrich (Bungari). Thuở nhỏ, bà là một cô bé bình thường và không biết được những khả năng của mình. Cuộc đời của nhà nữ tiên tri Bungari nghèo khó Vanga đã phải trải qua những thử thách nghiệt ngã. Trong chiến tranh Thế giới thứ nhất, người cha bị điều động vào quân đội Bungari, còn bà mẹ thì đã mất khi cô bé Vanga vẫn còn nhỏ dại.

Suốt một thời gian dài cô bé lớn lên dưới sự chăm nom của những người hàng xóm. Vanga là một cô bé lanh lợi, dáng gầy yếu với đôi mắt xanh và mái tóc vàng. Ngay từ thuở nhỏ, bà đã thích mọi đồ vật phải ở đúng vị trí của nó. Vanga nghĩ ra các trò chơi, thích đóng vai “chữa bệnh”, ghi chép cho bạn bè về các loài cỏ khác nhau. Năm 11 tuổi, bà nghĩ ra một trò chơi kỳ lạ khiến người cha cảm thấy khó chịu, đó là đặt trên đường hay trong nhà một vật gì đó rồi sau đó nhắm nghiền mắt lại như một người mù và bắt đầu đi tìm nó. Mặc dù bị cha ngăn cấm, bà vẫn tiếp tục trò chơi giả mù đó.

Người đàn ông góa vợ – cha của Vanga cuối cùng đã cưới vợ hai. Bà ta là một người vợ tốt bụng và là người mẹ kế chu đáo đối với con chồng. Ông chăn nuôi đàn gia súc, công việc của Vanga là chở các túi da dê đựng sữa từ các toa tàu.

Một hôm, tại vùng Vanga sinh sống đã xảy ra một cơn bão khủng khiếp, bầu trời tối đen, gió thổi mạnh làm bật cả các gốc cây, cành cây bị xoắn vặn tơi tả. Cơn gió lốc đã nhấc tung cô gái bé nhỏ lên trời và hất ra cánh đồng. Sau hồi lâu kiên trì tìm kiếm, người ta mới tìm thấy bà. Vanga đã rất sợ hãi, còn đôi mắt thì bị lấp đầy bụi, cát và không sao mở ra được. Chúng đã bị đau nặng mà không có cách điều trị hiệu quả. Tiền để phẫu thuật mắt không có trong khi thị lực ngày càng kém đi. Vanga đã khóc và cầu xin Thượng đế cho một phép thần. Khi đó bà chưa hay biết, phép thần đã đến với mình.

Vào năm 1925, Vanga được đưa tới Nhà của những người khiếm thị và bà đã ở đó suốt 3 năm. Sau khi mẹ kế mất đi, Vanga buộc phải trở về nhà để chăm nom các em, những đứa trẻ mồ côi. Ban ngày, bà làm việc quần quật, ban đêm khóc thầm vì cuộc sống bất hạnh.

Những khả năng siêu nhiên của Vanga đã tới một cách từ từ, không ai có thể nhận thấy nó đến từ ngày nào, nhưng sau này có nhiều người kể rằng, bà đã giúp cha tìm được một con cừu bị lạc đàn. Tuy mắt không nhìn thấy gì nhưng Vanga lại mô tả rõ ràng cái sân nơi con cừu bị giấu khiến mọi người rất ngạc nhiên, còn Vanga nói rằng đã nhìn thấy điều này trong giấc mơ.

Bà nhận thấy mình bắt đầu có những giấc mơ kỳ lạ về các tai hoạ mà sau đó đều trở thành hiện thực. Nhất là trong thời chiến, nhiều người chìm trong thất vọng và đau khổ đã tìm đến Vanga, người có thể an ủi hoặc cho họ biết người thân của họ đã bỏ mạng ở nơi đâu. Người anh trai của Vanga là Vasin xung phong vào đội du kích, Vanga đã khóc và năn nỉ anh đừng đi rồi nói rằng anh sẽ bị giết vào năm 23 tuổi. Thế nhưng Vasin đã không tin vào lời tiên đoán đó và ra đi vào tháng 6. Đến tháng 10 thì anh đầu hàng quân Đức, bị tra tấn dã man và sau đó đã bị bắn chết.

Vanga nhận biết được nhiều điều bi thảm, hiểu nhiều thứ và thấy trước được những sự kiện không tránh khỏi sắp tới. Tự bà đã giải thích những khả năng khác thường của mình là bởi sự có mặt của những vật thể đặc biệt và trong suốt ở xung quanh nhưng bà không thể biết được nguồn gốc của chúng.

Khi đối mặt với nhà tiên tri này, cuộc đời của bạn sẽ lướt qua nhận thức của bà giống như một cuốn phim từ lúc sinh ra cho đến khi chết. Thế nhưng, không phải lúc nào bà cũng đủ sức để cảnh báo trước “định mệnh” đó. Ngoài tài tiên tri và đoán định, Vanga hiểu là bà còn có khả năng chữa bệnh tuy không dùng thuốc mà dùng cỏ cây. Trong khi chữa trị, bà khuyên người bệnh nên tắm bằng nước lá cây đó vì chúng có tác dụng tốt nhất thông qua da. Vanga không bao giờ phủ định tây y, tuy nhiên bà cho rằng quá lạm dụng thuốc sẽ có hại bởi vì thuốc “chặn cánh cửa thiên nhiên là cỏ cây để phục hồi sự cân bằng đã bị rối loạn trong cơ thể”. Cỏ cây và hoa lá – đó là tình yêu của Vanga, chính bà đã làm cho chúng có được một vị trí lớn trong ngành y. Bà còn nói là mỗi người cần phải chữa bệnh bằng cây cỏ của đất nước nơi mình đang sống.

Các bài thuốc của bà đã giúp ích cho nhiều người. Thế nhưng vì sao bà đã không chữa khỏi được bệnh cho chồng bằng cây cỏ và sự tác động của mình? Bởi vì ông có một đường đời riêng biệt mà bà không thể thay đổi và không có quyền thay đổi nó. Vợ chồng bà đã sống gắn bó với nhau được 20 năm nhưng vào những năm cuối đời thì ông Dimitar đã uống nhiều rượu và trở thành người nghiện. Vanga đã thấy được và hiểu được tất cả nhưng không thay đổi được số phận của ông, không thể can thiệp vào nó. Chồng chết, Vanga quỳ gối trên giường của ông và những dòng lệ đã tuôn trào ra từ đôi mắt mù lòa của bà. Khi ông trút hơi thở cuối cùng cũng là lúc bà ngừng khóc và đã ngủ thiếp đi cho tận đến khi mai táng xong. Khi tỉnh lại, bà nói: “ Tôi đã tiễn ông ấy đến tận nơi mà ông ấy đã được chuẩn bị”.

Vanga cũng không sợ cái chết, bà nói rằng không có việc đó. Bà có sự hình dung độc đáo về cái chết, về việc con người sẽ còn lại điều gì sau khi từ giã cuộc đời. Và đây là trích đoạn cuộc nói chuyện của Vanga với một nhà hoạt động sân khấu: “…Tôi đã nói với anh rằng sau khi chết thì thân thể bị phân huỷ, nói chung cũng giống như mọi loài vật, nhưng một phần thân thể hoặc là linh hồn, thậm chí tôi không biết gọi nó là gì nữa, không bị phân rã. Anh đang nói về sự tái sinh. Điều đó là gì, tôi không biết, thế nhưng thứ còn lại của con người là linh hồn, nó không bị phân huỷ và tiếp tục phát triển để đạt tới mức cao hơn. Đó là những linh hồn bất tử”.

Có nhiều người chứng kiến đã nhớ lại cuộc tiếp xúc của Vanga với những người đã chết. Trả lời câu hỏi của một người khách là vì sao bà kể về người mẹ quá cố của anh ta, Vanga nói: “Không phải là anh tìm bà ấy mà là họ tự đến, bởi vì đối với họ tôi là một cánh cửa đi vào thế giới này…Khi có người tìm đến tôi thì những người họ hàng đã chết của người đó tập trung xung quanh anh ta, đặt ra cho tôi những câu hỏi và tự họ trả lời, còn tôi chỉ thông báo với những người sống về điều đã được nghe thấy”.

Có lần, một thanh niên tìm đến Vanga. Người anh trai của anh ta đã bị một bọn người xấu bắt cóc và giết chết, để lại ba đứa con và người vợ đau yếu. Đột nhiên, Vanga bước ra ngưỡng cửa và gọi tên anh ta, sau đó bà nói: “Tôi biết là anh đến để làm gì rồi. Anh muốn tôi nói cho biết kẻ nào đã giết anh trai mình, có thể là sau một thời gian nữa thì tôi sẽ nói, nhưng anh phải hứa là sẽ không trả thù, bởi vì không cần phải làm điều đó. Chính anh sẽ là người chứng kiến cái chết của bọn chúng đấy”.

Vanga không cho phép ai được trả thù. Bà tin rằng, con người ta được sinh ra để làm những việc thiện. Mỗi việc xấu sẽ không thể tránh được sự trừng phạt một cách đích đáng và nếu như sự trừng phạt không trút lên đầu kẻ đã gây ra tội ác thì nó sẽ được truyền sang đời con cháu của kẻ đó. Bằng cách khó hiểu nào đó, bà gặp gỡ và trò chuyện với những người đã chết từ cách đây 100, 200 năm và lâu hơn thế nữa. Theo nhận xét của các nhà khoa học thì đây là hiện tượng tiên tri bí ẩn nhất của Vanga. Bà cũng nói cả về tương lai, mặc dù không thích làm điều đó. Theo lời bà thì sau 200 năm nữa, con người sẽ thiết lập mối kết giao về trí tuệ với những người anh em từ các thế giới khác. Thậm chí bà còn nhận định rằng, những người ngoài hành tinh từ các thế giới khác từ lâu vẫn sống trên trái đất. Họ từ đâu bay đến? Từ hành tinh mà theo ngôn ngữ của dân cư ở đó nó được gọi là Vamfim- đó là hành tinh thứ ba tính từ Trái đất.

Vanga cũng đã biết chính xác ngày qua đời của mình, bà đã rời bỏ thế giới này vào ngày 11/6/1996, nhưng bà đã để lại trên thế gian những hồi ức tốt đẹp về khả năng vô cùng đặc biệt và đức độ của mình.

Lan Hương (Theo Kiến thức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề