Ukraina trong cuộc chiến tranh thông tin: Những bài học cơ bản cho “Mặt trận châu Âu” (phần kết)

Sẽ hữu ích nếu có “sách đen” của các hành động quân đội Nga và điều phối bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong Donbas từ Nga  , thông tin địa lý tham chiếu về tội phạm (ai, ở đâu,  làm những gì cho dù đó là các thông tin có được xác nhận không , thủ tục tố tụng tội phạm có được khởi tố không,  thông tin phản hồi để nhập vào dữ kiện thống kê).

Luận án chính để sử dụng bên ngoài được thực hiện như sau:

1) Nga có thể trở thành Đệ Tam Quốc Xã mới, nếu không ngăn chặn nó. Tuyên truyền của Putin đã phát xít hóa xã hội Nga –cũng là  buộc người Nga chiến đấu chống lại EU. Ukraine có thể chỉ là khởi đầu – sẽ tiếp tục đến Moldova, các nước Baltic, Ba Lan, Romania, Phần Lan, vv

2) Sự leo thang hơn nữa cuộc xung đột ở Donbas có thể được đầy với dòng người tị nạn ở phần còn lại của Ukraine sang EU – con số có thể  hàng trăm ngàn và hàng triệu người ra đi. Ngoài ra, nó sẽ làm tăng ảnh hưởng của các nhóm tổ chức tội phạm quốc tế, tăng khối lượng buôn bán ma túy, rửa tiền, vv

3) Mục tiêu tiếp theo  của Nga có thể là sự sụp đổ EU rạn nứt giữa các thành viên trong khối NATO ở châu Âu. Sẽ được sử dụng đòn bẩy “khí đốt”  và phổ biến các  siêu ý tưởng .Các nhà Siêu ý tưởng  Châu Âu đã có một thời gian dài hợp tác với các tình báo đặc vụ Nga.

4) Các biện pháp trừng phạt hiện nay là không đủ, vì vậy chúng tôi cần phải bắt giữ tài sản của các công ty Nga và tầng lớp thượng lưu Nga, việc dỡ bỏ bí mật ngân hàng và đóng cửa các vùng ofsho ngay trong châu Âu.

5) “Hiệp định Minsk” không được thực hiện bởi phía Nga, và các chiến binh dưới sự điều khiển của họ và do đó cần phải được xem xét lại. Ngoài ra còn có các câu hỏi để một số quan sát viên của OSCE, những người bảo vệ phiến quân, mà không duy trì trung lập.

6) 70% của các chỉ huy chiến trường và phần lớn “chính quyền” của quân ly khai là các công dân của Liên bang Nga, chưa kể đến các đơn vị thường xuyên của quân đội Nga trong Donbas. “nội chiến” nào ở đây? Người dân địa phương hầu hết là con tin và bị lừa dối hơn là thực sự ủng hộ cho các chiến binh.

Vâng, tất nhiên, cần phải tuân thủ một yêu cầu hỗ trợ ở cấp nội bộ. Cụ thể là để có hiệu quả chống tham nhũng, biện pháp trừng phạt nội bộ đối với Nga,những khuôn mặt “lộ diện” hỗ trợ các chiến binh, vv Tạm thời đúng ra mà nói là chưa thấy động tĩnh gì cho thấy dấu hiệu hành đống đó cả, như các biện pháp trừng phạt nội bộ không được áp dụng , các vụ án hình sự chống lại chế độ cũ tham nhũng phá hoại chỉ trên báo chí.  Và rất có liên quan (cả về mặt pháp lý và chính trị) vụ kiện tại Tòa án Công lý quốc tế liên quan đến quyền sở hữu của Crimea – bởi Ukraine chưa chuẩn bị. Nếu Ukraine không vượt qua quán tính của hệ thống quan liêu của riêng mình và sẽ không có một cuộc cải cách thực sự cho quân đội, thực thi pháp luật, vv,  độ tin cậy đối với chúng ta giảm đi , và lại một lần nữa không có ai thực sự sẽ giúp đỡ chúng ta. Thật đáng tiếc, nhiều thành viên của chính phủ mới đã không nhận ra rằng không thể sống theo cách cũ, rằng cuộc chiến ở trong nước đang xẩy ra , rằng thỏa thuận với các “cựu” vì lợi ích của sự ổn định trên khắp đất nước là không thể . (Như một ví dụ vai trò của Rinat Akhmetov ở Donbass khi sử dụng quân ly khai và cuộc xâm lược của Nga đã cố gắng để nâng vai trò ảnh hưởng của mình trong khu vực, và nếu như chính phủ chúng ta nghe ông ấy, thì có lẽ chúng ta hoàn toàn mất gọn hai tỉnh Donensk và Lugan từ lâu) . Nói chung, có rất ít để tuyên bố rằng chúng ta đã sẵn sàng để chiến đấu và yêu cầu đầu đưa thêm các lệnh trừng phạt bổ sung – cũng cần phải phù hợp với hình ảnh thực tế khó khăn của đất nước.

Tác giả – Maxim Pobokin, Nhà phân tích chính trị.

http://glavcom.ua/articles/24332.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề