Ukraine Naftogaz có kế hoạch mua 1 tỷ mét khối khí đốt của Nga từ nay cho đến cuối năm

Ukraine sẽ mua 1 tỷ mét khối  khí đốt tự nhiên từ Nga từ nay cho đến cuối năm.  Giám đốc Điều hành Naftogaz Andriy Kobolyev cho biết vào hôm thứ hai. Ông cho biết thêm là không nhất thiết tháng nào cũng phải mua mà sẽ tùy thuộc vào thời tiết.

Kobolyev cũng cho biết Ukraine đầy đủ tài chính để thanh toán việc mua khí đốt nếu điều đó là cần thiết cho mùa đông. “Chúng tôi dự định mua 1 tỷ mét khối khí đốt của Nga từ nay đến cuối năm,” ông phát biểu trong  hội nghị năng lượng ở thủ đô Slovak.

Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận được môi giới bởi Ủy ban châu Âu, vào cuối tháng Mười để trang trải nguồn cung cấp khí đốt trong những tháng mùa đông như một giải pháp tạm thời để  chờ đợi phán quyết từ tòa án trong việc tranh chấp về giá lâu nay giữa Moscow và Kiev.

Tuy nhiên tập đoàn khí đốt Gazprom (GAZP.MM) vẫn chưa nối lại hoạt động cung cấp cho Kiev, mà nó lơ lửng từ tháng Sáu cho đến nay và Ukraine vẫn chưa cung cấp tài chính cho việc trả tiền trước khi Nga giao hàng. Thanh toán trước khi giao hàng là điều kiện Moscow yêu cầu để nối lại nguồn cung cấp khí đốt.

Dòng khí ngược  từ Ba Lan và Slovakia đã giúp Ukraina đáp ứng nhu cầu, mặc dù Hungary vào tháng chín  đã ngừng cung cấp tới Ukraine. Kobolyev cho biết ông hy vọng  Hungary  sẽ tiếp tục giao hàng vào đầu tháng mười hai.

Chúng tôi hy vọng việc cung cấp khí ngược từ Hungary sẽ được nối lại vào tháng Mười Hai hoặc tháng Giêng năm tới. Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác Hungary,”

Tuy nhiên Bộ trưởng Phát triển quốc gia Hungary Miklos Sesztak đã khẳng định nước ông sẽ không thể cung cấp dòng khí thiên nhiên đảo ngược đến Ukraine nếu các kho chứa của họ chưa đầy.

Kho của Hungary hiện nay có khoảng 4,5 tỷ mét khối tương đương lượng lấp đầy 71,2 phần trăm, theo trang web cơ sở hạ tầng khí của châu Âu.

“Chúng tôi đang làm đầy (lưu trữ) và nếu khả năng không đạt đến mức đó chúng tôi không thể cung cấp ngược lại cho Ukraina” Miklos Sesztak nói với các phóng viên bên lề hội nghị năng lượng.

Kobolyev  ước tính  lượng khí đốt mua thêm  của Nga có thể cần trong mùa đông sẽ dao động từ không đến 5 tỷ mét khối.

Nhu cầu khí đốt hàng năm của Ukraine vào khoảng 50 tỷ mét khối, với khoảng một nửa được cung cấp bởi Nga. Moscow có khả năng giao 5-10 tỷ mét khối giữa tháng Giêng và tháng Sáu.

Sản xuất gas trong nước  là 25 tỷ mét khối mỗi năm, sau khi Nga sáp nhập Crimea sản lượng sẽ thấp hơn khiến, khiến Ukraine cần 15-20 tỷ mét khối từ nơi khác.

bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề