Tuyển Việt Nam: Ai sẽ thống lĩnh ‘lữ đoàn đỏ’?

Công Vinh đã ghi 2/8 bàn thắng cho tuyển Việt Nam ở vòng bảng; Thành Lương, Minh Tuấn và những người chơi thấp như Huy Hùng, Hoàng Thịnh hay Ngọc Hải…, cũng đã lập công. Song, nếu hỏi ai sẽ thống lĩnh tuyển Việt Nam ở lần “xa luân chiến” cực kỳ khó khăn trên đất Mã, khó thể có câu trả lời thoả đáng. Bí ẩn và bí hiểm mới là Toshiya Miura.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời Toshiya Miura được xây dựng lối chơi dựa trên sức mạnh tập thể. Đó là lý do mà ông Miura không quá lo lắng, ngay cả khi ông sẽ mất Xuân Thành, Nguyên Mạnh và cả Minh Tuấn, vì nhiều lý do khác nhau. Về lý thuyết là thế, còn thực tế là một câu chuyện khác. Bởi suy cho cùng, chỉ cá nhân (giỏi) mới quyết định được trận đấu.

Đá với Malaysia, đối thủ mà chúng ta gần như đã nằm lòng và ngược lại, cần thêm thứ vũ khí quan trọng: chất thép của tinh thần và kinh nghiệm chiến đấu.

Tấn Tài đang cố gắng phủ tầm ảnh hưởng của một nhạc trưởng lên lối chơi của đội bóng và đây sẽ là cơ hội thứ 2 cho anh. Cùng với đó, Anh Đức cũng sẽ có dịp lên tiếng, nếu đội bóng đổi bài miếng.

Theo góc nhìn của chúng tôi, những cầu thủ giàu kinh nghiệm như Tấn Tài, Anh Đức và Công Vinh sẽ có vai trò quan trọng ở các trận bán kết, bởi không ai hiểu Malaysia hơn họ. Nhưng, chìa khoá trong lối chơi của đội bóng, như Thể thao & Văn hoá đã từng hơn một lần đề cập, sẽ vẫn là bộ đôi của Hà Nội.T&T và Thành Lương và Văn Quyết.

Lương và Quyết giỏi giữ bóng hơn bất cứ ai ở đội tuyển Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Ông Miura cần họ, khi cần phải làm chậm tốc độ trận đấu, bởi nếu chúng ta đẩy cao đội hình, chơi pressing kiểu “xanh chín” với Malaysia ở Shah Alam, đấy là lúc đội bóng có nguy cơ thúc thủ. Bài học ở Bukit Jalil 4 năm trước vẫn còn nguyên và Lương cũng chưa quên.

Chung kết SEA Games 2009, Thành Lương với chiếc băng đội trưởng trên tay đã bị hậu vệ phải đeo áo số 2 của U23 Malaysia “bắt chết” ở hành lang cánh phải (theo hướng tấn công của tuyển Việt Nam). Lương sau đó “trốn” vào trung lộ, rồi lệch trái, nhưng cũng không ăn thua, khi người Mã tổ chức phòng ngự khu vực rất tốt. Câu chuyện lặp lại ở AFF Cup 2010.

Nhưng với Thành Lương và Văn Quyết, những người anh em cùng cố hương, chơi bóng và hiểu nhau như chân với tay, khi kết hợp lại với nhau sẽ khác. Họ là 2 trong số ít ỏi những người “tìm” được nhau ở trên sân! Chưa ai quên cú bấm bóng cận chân của Lương, với điểm đến là cái đầu của Văn Quyết trong khu vực 5m50, trận hoà Indonesia ở vòng bảng.

Ngày mai là một ngày mới và hy vọng, niềm tin sẽ tiếp tục được nối dài sau trận bán kết lượt đi ở xứ dầu cọ.

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề