TT Putin: Nga đã sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ

MOSCOW (Reuters) Nga có lợi ích quan trọng trong mối quan hệ chung với Hoa Kỳ và cần phải làm việc với họ trong chương trình nghị sự chung, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Ông thể hiện quan điểm trên kênh truyên hình nhà nước Rossiya, ông Putin muốn làm dịu lại luận điệu chống Mỹ của mình sau khi bị chỉ trích gay gắt. Quan hệ giữa Moscow và Washington và các nước phương Tây đã trở nên căng thẳng chưa từng có vì cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi đã có những bất đồng về một số vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế. Tuy nhiên có những sự việc liên kết chúng ta, buộc chúng ta phải làm việc cùng nhau,” ông Putin nói.

“Ý tôi là nỗ lực chung có hướng đi cho nền kinh tế thế giới dân chủ hơn, nhịp nhàng và và cân bằng, để làm thế nào cho trật tự thế giới là dân chủ hơn. Chúng tôi có một chương trình nghị sự  chung.”

Putin trong quá khứ đã công kích Hoa Kỳ dữ dội và gần đây là phương Tây, ông đổ lỗi cho họ về cuộc khủng hoảng Ukraine. Nga đã lặp đi lặp lại cáo buộc cuộc đảo chính bất hợp pháp để lật đổ Tổng thống thân Nga Yanokovic là do phương Tây hậu thuẫn.

Tuyên bố mới nhất của ông được đưa ra sau hai ngày có cuộc họp báo trực tuyến trên truyền hình, trong đó Putin cáo buộc Mỹ cố gắng để thống trị các vấn đề thế giới và nói rằng Hoa Kỳ muốn “là đồng minh nhưng dạng chư hầu”. Tuy nhiên, những lời chỉ trích của ông về phương Tây đã có chừng mực hơn so với một số lần xuất hiện trước đó.

Tuy nhiên, cả Nga và Phương Tây đều thống nhất  họ quay lại với thỏa thuận Minsk hồi tháng Hai, mà kết quả của nó là một lệnh ngừng bắn ở Donbass sẽ tiếp tục được duy trì ở mức độ rộng lớn hơn.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề