TT Mỹ và Thủ tướng Pakistan bàn về hòa giải và chống khủng bố tại Afghanistan

Trong cuộc họp lần thứ nhì trong 2 năm tại Văn phòng Bầu dục, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cam kết tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố, trong khi cũng kêu gọi phe Taliban ở Afghanistan bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ ở Kabul. Thông tín viên VOA Aru Pande tại Tòa Bạch Ốc ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật.

Chống khủng bố. Cuộc chiến ở Aghanistan. Kho vũ khí hạt nhân ngày càng phát triển của Pakistan.

Bất chấp những vấn đề nặng nề như thế bao trùm cuộc họp hôm thứ Năm, Tổng thống Obama và Thủ tướng Sharif đã giữ bầu không khí nhẹ nhàng và thoáng qua trước khi bước vào cuộc thảo luận kín. Tổng thống Obama nói:

“Chúng tôi trông đợi sẽ dùng cuộc họp này như một cơ hội để củng cố thêm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan.”

Thủ tướng Nawaz Sharif tuyên bố: “Bang giao Mỹ – Pakistan đã vững vàng trên 70 năm, và tôi sẽ cố gắng tăng cường và củng cố thêm mối quan hệ này”.

Trong một thông cáo chung sau cuộc hội đàm, Tổng thống Obama lên án vụ tấn công của phe chủ chiến hồi tháng 12 năm 2014 nhắm vào một trường học ở Peshawar gây thiệt mạng cho 140 em học sinh, đồng thời ông ca ngợi các nỗ lực của Pakistan trong việc truy lùng nhóm Tehrik-e-Taliban và các tổ chức chủ chiến khác có liên hệ với al-Qaida, kể cả vụ tấn công hồi tháng 6 năm 2014 tại vùng bộ tộc Bắc Waziristan.

Phụ tá phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz nói:

“Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Pakistan trong khuôn khổ kế hoạch hành động toàn quốc là không phân biệt các nhóm khủng bố. Chúng tôi đã nói rất rõ với chính phủ Pakistan rằng để thực thi cam kết đó, Pakistan phải có hành động chống lại tất cả các nhóm chủ chiến mà không phân biệt nhóm nào”.

Trong các cuộc đàm phán hôm thứ Năm, ông Obama và ông Sharif cũng thảo luận về Afghanistan, và hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi phe Taliban ở Afghanistan tham gia các cuộc hòa đàm trực tiếp với chính phủ.

Ông Michael Kugelman thuộc Trung tâm Wilson nêu nhận định:

“Có sự thừa nhận ở Washington rằng phía Pakistan có nhiều ảnh hưởng đối với phe Taliban ở Afghanistan hơn so với bất cứ thực thể nào khác. Cũng có nhận thức là cuộc chiến tranh ở Afghanistan sẽ không kết thúc trên chiến trường”.

Về vấn đề hạt nhân, chưa rõ liệu Tổng thống Obama có hối thúc ông Sharif về kho vũ khí ngày càng tăng của Pakistan hay không. Thông cáo chung chỉ nói rằng hai nhà lãnh đạo đã bàn luận về mối đe dọa liên tục của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề