(bộ nhớ đệm: 17:48:21 23/07/2024)
Kygia
Ngược đời chuyện Bí thư xã bị dân “cảnh cáo” tại nhà
Ông Nguyễn Văn Thùy – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn (Thanh Chương, Nghệ An) – bị tố cáo về hành vi gian dối lập hồ sơ giả để chiếm đất của người thân. Ông này còn bị một người dân đến tận nhà “cảnh cáo” vì thiếu trung thực.
Mượn đất, âm thầm “sang tên đổi chủ”?

Ông Phan Đình Hồ (xóm 5, xã Thanh Văn) phản ánh: “Cách đây nhiều năm, tôi cho cháu Thùy mượn miếng đất để làm máy xay xát. Một thời gian sau, nó không làm nữa nên trả lại cho tôi. Cái kiốt nó xây, tôi mua lại 1,5 triệu đồng. Cứ tưởng thế là xong. Ai ngờ, sau này lên xã làm thủ tục thừa kế cho con, tôi ngã ngửa khi biết mảnh đất tôi cho nó mượn đã có bìa đỏ mang tên nó”.

Ông Hồ xin mượn sổ đỏ mang tên ông Thùy, rồi giữ lại làm bằng chứng. Vợ ông mang ra cho nhà báo xem bìa đỏ mang ký hiệu H 440570 cấp ngày 27.12.1995, chứng nhận ông Nguyễn Văn Thùy, xóm 5, xã Thanh Văn có quyền sử dụng 36m2 đất ở ổn định ở tờ bản đồ số 1, số thửa 180.

“Tôi khen tài. Tôi không ký tá gì cả, mà sao vẫn cấp được bìa. Mà sao lại chỉ cấp 36m2 trên diện tích đất của tôi?”, ông Hồ ngao ngán.

Đến nay, theo bà Nguyễn Thị Lan – vợ ông Hồ, mặc dù ông Thùy đã viết giấy trả lại bìa, nhưng bà muốn hủy bìa này, để tránh những rắc rối về sau.

“Bây giờ, đất của tôi chưa làm được bìa mới, vì đang có hai bìa, một bìa 700m2 của vợ chồng tôi và một bìa 36m2 mang tên ông Thùy”, bà Lan nói.

Khi PV hỏi, lúc đầu, ông Thùy nói là mảnh đất đó “tôi đã mua, ông Hồ đã bán cho tôi”, sau “cải chính” lại là được “hiến tặng”. “Mảnh đất đó ông Hồ đã hiến vĩnh viễn cho tôi, có giấy tờ đầy đủ xã mới có cơ sở làm bìa”, ông Thùy chắc chắn. Khi PV hỏi tại sao bìa đất chỉ cấp 36m2, không đủ diện tích tối thiểu theo quy định, ông Thùy trả lời: “Cái đó do huyện làm”.

Được biết, ông Thùy cũng bị một số hộ dân viết đơn tố cáo về hành vi nói trên.

Ông Nguyễn Cảnh Tỵ bên mái tôn đã bị tháo dỡ.

Bí thư xã bị dân đến tận nhà “cảnh cáo”

Ngày 11.7, UBND xã Thanh Văn huy động lực lượng đến tháo dỡ 154m2 mái tôn của hộ Nguyễn Cảnh Tỵ (thôn 2), đập phá hơn 40m bờ rào của bà Lê Thị Xoan (thôn 4). Các gia đình yêu cầu công bố lệnh cưỡng chế, nhưng lãnh đạo xã bảo không có.

Khi báo chí hỏi, thì ông Nguyễn Văn Thùy – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn – khẳng định, chính quyền đúng, vì đây là tình huống người dân “vi phạm quả tang” nên đã tổ chức tháo dỡ không theo quy trình cưỡng chế. Trả lời Báo Lao Động & Đời sống chiều 21.9, ông Nguyễn Văn Thùy chắc như đinh đóng cột: “Hai hộ này đang làm dở dang công trình lấn chiếm đất, nên chúng tôi xử lý vi phạm hành chính quả tang”.

PV đề nghị mời hộ ông Tỵ lên đối chất, nhưng ông Thùy từ chối. “Ông Tỵ đã lên đây rồi. Đã có biên bản đầy đủ. Đồng chí cứ dựa vào dân và dựa vào cán bộ”, ông Thùy nói.

Để làm rõ, PV đã hỏi ông Nguyễn Cảnh Tâm – láng giềng đồng thời là thợ làm mái tôn cho ông Tỵ, ông Tâm khẳng định: “Tôi làm cho ông Tỵ xong độ một tháng thì thấy xã về tháo dỡ”.

Một hộ khác là bà Nguyễn Thị Nguyệt (láng giềng phía bên kia đường, cách nhà nhà ô Tỵ hơn trăm mét) nói: “Mái tôn nhà ông Tỵ làm xong độ một tháng thì mới bị xã tháo dỡ”.

Bà Nguyễn Thị Thìn (nhà sát bờ rào bị đập của bà Xoan) khẳng định: “Bờ rào nhà bà Xoan xây xong hoàn chỉnh độ một tháng mới bị đập”. Bà Xoan cũng sẵn sàng đối chất với chính quyền về sự việc liên quan đến gia đình.

Ông Nguyễn Cảnh Tỵ bức xúc: “Tôi vừa đến nhà ông Thùy bí thư nói thẳng: Ông nói về sự việc của tôi phải cho thật, nếu ông nói bậy không xong với tôi đâu. Ông Thùy nói với tôi là nghe dân báo. Tôi nói, ông cứ nghe dân rồi muốn phá nhà ai thì phá à?”.

Theo LĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề