Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tấn công hành động khiêu khích của Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên hôm qua tuyên bố sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công chống lại các “hành động khiêu khích” của Hoa Kỳ. Tuần này Hoa Kỳ đã điều động máy bay ném bom đến Hàn Quốc trong một chương trình biểu dương tình đoàn kết với đồng minh sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên đã thử một vụ nổ hạt nhân được cho là mạnh nhất từ trước đến nay đồng thời thông báo họ đủ khả năng để gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo. Hành động này của Bắc Triều Tiên làm dấy lên mối đe dọa trước sự bất lực của các nước “thù địch” và Liên Hợp Quốc.

Hoa Kỳ đã điều động hai máy bay ném bom B-1 bay sát biên giới liên Triều vào thứ Ba nhằm răn đe Bắc Triều Tiên đồng thời khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối với đồng minh Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi cuối tuần trước. Tuy vậy, Triều Tiên cho rằng việc điều máy bay B-1B bay qua Hàn Quốc là hành động “màu mè” của Mỹ, theo CNN ngày 14.9. “Mỹ làm màu rằng những chiếc B-1B là đủ để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố ngày 14.9.

Theo KCNA, Mỹ đã “to mồm” khi nói rằng việc máy bay B-1B bay qua Hàn Quốc biểu thị cho cam kết mạnh mẽ bảo vệ Seoul và đặc biệt là lời cảnh báo cho Triều Tiên. Hơn nữa KCNA còn đổ trách nhiệm cho Mỹ trong việc làm gia tăng căng thẳng bằng hành động khiêu khích quân sự. “Đế quốc Mỹ vẫn tiếp tục cho các máy bay ném bom chiến lược bay qua Hàn Quốc nhằm tìm cơ hội gây ra một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu”, KCNA viết.

Về phía chính quyền Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho phát biểu trong một cuộc họp của Phong trào các nước không liên kết ở Venezuela, ông nói

“Người dân Triều Tiên đã sẵn sàng cho kịch bản về một cuộc tấn công chống lại các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ”.

Trước đó Seoul thông báo Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành  thử thêm vụ nổ hạt nhân vào bất cứ lúc nào. Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã gia tăng thêm áp lức trừng phạt sau vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên Bắc Triều Tiên cho rằng việc gia tăng áp lực trừng phạt là “nực cười”, Bắc Triều Tiên đã nói, thề sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề