Tổng thống Séc bị chỉ trích về lời tuyên bố thân Nga, khi nói về vấn đề Ukraina

Tại Cộng hòa Séc, các Bộ trưởng đã chỉ trích lời tuyên bố thân Nga của Tổng thống Séc khi nói về vấn đề Ukraina.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc, Lubomir Zaoralek tuyên bố rằng, Cộng hòa Séc không cần thiết phải xác định thay cho Ukraina về tương lai của mình muốn lựa chọn.

Theo Radio Liberty, ông Lubomir Zaoralek tại một cuộc họp báo ở Praha đã phát biểu phản ứng lời tuyên bố của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman rằng, Ukraina không nên trở thành thành viên của NATO, mà nên duy trì chính sách trung lập và tiến tới một đất nước dạng “Finlandisation” (một thuật ngữ chính trị, được hiểu việc từ chối một phần chủ quyền của đất nước vì những lợi ích của nước láng giềng hùng mạnh  nhằm đảm bảo không bị tước đoạt toàn bộ chủ quyền).

Cũng trong buổi họp báo này, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Litva, Linas Linkyavichus đang có chuyến thăm tại Cộng hòa Séc cũng phát biểu bày tỏ quan điểm rằng, đã qua khỏi giai đoạn, khi một Quốc gia áp đặt chính sách cho một Quốc gia khác.

Ukraina là một trong những chủ đề thảo luận chính của các bộ trưởng trong cuộc họp báo trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraina đã triệu tập đại sứ Cộng hòa Séc, Ivan Pochuhu và thông báo với ông ta về những phát biểu không thể chấp nhận được của Tổng thống Séc Milos Zeman. Và hôm 17.11, tại thủ đô Praha, trong một cuộc biểu tình có hàng ngàn người tham gia, đã ném trứng vào ông  Zeman và yêu cầu ông ta từ chức.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề