Thiếu tiền trả lương, Nga vẫn tăng chi tiêu quốc phòng lên gần 50%

TASS. 30 tháng 7/ 2016. Nguồn tin cậy 

Bộ Tài chính đã cảnh báo về việc thiếu tiền trả lương

Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Tatyana Nesterenko cảnh báo rằng nếu không có những cải cách kinh tế trước cuối năm 2017 nhà nước sẽ không còn tiền để trả lương trong khu vực công.

“Nếu không có gì thay đổi, vào cuối năm tới, chúng ta sẽ không có bất kỳ dự trữ nào, không có tiền để trả lương, chúng ta sẽ có những vấn đề kinh tế nghiêm trọng”, – bà Nesterenko tuyên bố.

Theo bà, nền kinh tế Nga đang ở trong “tâm bão”. “Đây là một trạng thái mà tất cả đều im ắng. Khi tất cả  yên tĩnh thì có vẻ tốt, nhưng chúng ta thực sự đang ở tại trung tâm <…> Thực tế là chúng ta đã rơi vào và sẽ xoay – điều này là hiển nhiên “, – Nesterenko nói. 

Tuy nhiên, theo bbc.com.russianNga thông báo cho Liên Hợp Quốc về tăng trưởng chi tiêu quốc phòng lên gần 50%

Chi phí quân sự của Nga trong năm 2015 tăng 48% lên 2,9 nghìn tỷ rúp ($43,94 tỷ), theo dữ liệu trên trang web của Văn phòng Liên hợp quốc về giải trừ quân bị (UNODA).

Như RBK nhận xét, thông tin về chi phí của Nga xuất hiện trên cơ sở dữ liệu UNODA vào sáng ngày 25 Tháng Bảy.  Trang web UNODA nói rằng báo cáo phải được gửi đến trước ngày 30 tháng tư hàng năm.

Hầu hết đã được chi cho hải quân – 700 tỷ rúp. Đây là hơn 38% so với năm trước.

Chi phí cho các lực lượng không quân đạt 662,4 tỷ rúp (tăng 66%) cho bộ binh – 582,5 tỷ rúp (tăng trưởng 19%).

Còn 958 tỷ rúp đã được đăng ký trong mục “khác”. Trong mục này có cả chi phí cho các lực lượng bán quân sự  (có thể tiến hành các hoạt động quân sự. Ví dụ, FSB – Dịch vụ Biên phòng Nga).

Các dữ liệu được gửi lên Liên Hợp Quốc, gần giống như các chi phí ngân sách của Nga dưới tiêu đề “Quốc phòng” – 3,18 nghìn tỷ rúp ($48 tỷ). Năm trước, trong ngân sách đã đưa ra số tiền vượt hơn 500 tỷ so với các thông tin đưa cho UNODA.

Liên Hiệp Quốc bắt đầu thu thập dữ liệu về chi tiêu quân sự của các nước vào năm 1980. Nga bắt đầu cung cấp các thông tin này vào năm 1994, khi nó được đưa vào cùng với các nghị định của chính phủ.

Nguyen Hong theo meduza.io bbc.com.russian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề