Thêm một địa phương “cầu cứu” ngân sách để…trả lương

Ngày 26/12, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) ký văn bản xin tạm ứng kinh phí hơn 17 tỷ đồng để trả lương cho ngành giáo dục.

Nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Cà Mau và Sở Tài chính tỉnh này để xin tạm ứng kinh phí hơn 17 tỷ đồng để trả lương và các chế độ của viên chức ngành giáo dục trên địa bàn.

Dư luận cho rằng, lãnh đạo ngành giáo dục huyện Thới Bình đã lơ là trách nhiệm trong quản lý tài chính của ngành (Ảnh: Trúc Linh)

Theo nội dung văn bản, trong thời ổn định ngân sách 2011 – 2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này, kinh phí cho sự nghiệp giáo dục phải chi thêm rất nhiều như: nâng bậc lương thường xuyên, phụ cấp thâm niên, các khoản đóng góp, hỗ trợ 30% Bảo hiểm y tế cho học sinh, trợ cấp thôi việc cho giáo viên…

Tính đến thời điểm hết năm 2015, huyện còn nợ giáo viên hơn 17 tỷ đồng.

Văn bản cũng thể hiện: “Hiện nay, nguồn ngân sách của huyện đang gặp khó khăn, không có kinh phí để trả các khoản nợ nói trên”.

Trước đó, nhiều giáo viên ở trường tiểu học Trí Phải (xã Trí Phải) bức xúc vì ngành giáo dục huyện này chậm trả lương tháng 12.

Một số giáo viên có hoàn khó khăn đã xuống gặp trực tiếp Phòng GD&ĐT huyện này để hỏi về vấn đề tiền lương… Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 26/12, các giáo viên vẫn chưa được nhận lương.

Văn bản “cầu cứu” ngân sách của UBND huyện Thới Bình (Ảnh: Trúc Linh)

Được biết, đây không phải là địa phương đầu tiên ở Cà Mau bị thâm hụt ngân sách.

Trước đó, TP.Cà Mau cũng tạm ứng ngân sách tỉnh 15 tỉ đồng để trả lương cho cán bộ và giải quyết “những vấn đề nóng” của thành phố.

Kế tiếp, huyện Cái Nước đã “tranh thủ” tạm ứng 17 tỉ đồng cũng để giải quyết “những vấn đề nóng”.

Mặc khác, việc UBND huyện Thới Bình xin tạm ứng ngân sách cho ngành giáo dục đã khiến dư luận huyện này hết sức hoang mang, bởi trước đó có nhiều thông tin cho rằng lãnh đạo ngành giáo dục huyện này đã lơ là trách nhiệm trong quản lý tài chính, dẫn đến một số hiệu trưởng của các trực thuộc lợi dục dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm dụng ngân sách, với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Điều đáng nói là những sai phạm tương lại diễn ra ở nhiều nơi, suốt thời gian dài.

Nguồn giaoduc.net.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề