Tân thủ lãnh Taliban bác bỏ đàm phán hoà bình

Thủ lãnh mới của phe nổi dậy Taliban ở Afghanistan đã bác bỏ các cuộc đàm phán với chính phủ trừ phi chính quyền Afghanistan rút ra khỏi các thoả thuận với cả Hoa Kỳ lẫn NATO, và tất cả các lực lượng nước ngoài triệt thoái ra khỏi Afghanistan.

Trong một thông điệp đánh dấu lễ hội Eid-ul-Adha của Hồi giáo, Mullah Akthar Mansoor nhắc lại yêu cầu của phe Taliban ở Afghanistan đòi tất cả các binh sĩ nước ngoài phải rút ra khỏi Afghanistan.

Ông này nói: “Nếu chính phủ ở Kabul muốn chấm dứt chiến tranh và thiết lập hoà bình trong nước, thì điều đó có thể thực hiện được bằng cách chấm dứt cuộc chiếm đóng và rút ra khỏi tất cả các hiệp định quân sự và an ninh với những kẻ xâm lăng.”

Sứ mạng tác chiến của NATO chấm dứt hồi cuối năm ngoái, nhưng Kabul ký các thoả thuận riêng rẽ với Hoa Kỳ và liên minh quân sự nước ngoài để họ tiếp tục các chương trình huấn luyện và cố vấn quân sự tại Afghanistan. Hiện số binh sĩ tham gia các sứ mạng này lên tới 14,000 người, đa số là người Mỹ.

Ông Mansoor cảnh cáo rằng ‘áp lực từ nước ngoài’ sẽ không giúp giải quyết cuộc tranh chấp ở Afghanistan, mà thay vào đó ‘có thể tạo ra những vấn đề khác’.

Ông Mansoor không nêu đích danh nước nào, nhưng nước Pakistan ở kế cận, nơi quân Taliban đang bị cáo buộc là đang ẩn náu, trong mấy tháng gần đây đã tăng sức ép đối với các phần tử nổi dậy để đòi họ tham gia các cuộc đàm phán với chính quyền đoàn kết quốc gia của Tổng Thống Ashraf Ghani ở Kabul.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề