Tại sao phương Tây không xem xét ly khai “LNR” và “DNR” là những kẻ khủng bố

Chuyên gia Ba Lan giải thích lý do tại sao phương Tây không xem xét ly khai “LNR” và “DNR” là những kẻ khủng bố.

Các nước phương Tây không tuyên bố công nhận Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk là các tổ chức khủng bố, vì điều này sẽ dẫn tới việc tự động công nhận Liên bang Nga tài trợ cho những kẻ khủng bố, và có nghĩa những biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ là lâu dài và khó gỡ bỏ.

Đó là đánh giá của Eugene Vorobiev, nhà phân tích thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lans PISM.

Theo lời chuyên gia này, các chính trị gia châu Âu cũng nhận định được rằng, nếu công nhận phe ly khai “LNR” và “DNR” là những kẻ khủng bố, bằng cách này thì sẽ ngăn chặn khả năng các cuộc đàm phán với Nga để tìm kiếm giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột tại Donbass.

Như đã biết, phiến quân ly khai miền Đông Ukraina được Nga hậu thuẫn đã tuyên bố Donetsk và Lugansk là các nước Cộng hòa nhân dân từ hồi tháng Tư năm nay, phe ly khai tuyên bố không tuân thủ quyền của chính quyền trung ương Kiev. Kiev đã chính thức tuyên bố lực lượng ly khai này là những kẻ khủng bố và tìm kiếm sự ủng hộ điều này ở các quốc gia phương Tây.

Theo các số liệu của Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột ở miền đông Ukraina đã cướp đi sinh mạng ít nhất 3.700 người, hơn một triệu người bị buộc phải thay đổi nơi cư trú.

Trong số các nạn nhân của cuộc xung đột này có gần 300 hành khách và phi hành đoàn chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines . Theo chính quyền Kiev và các cơ quan tình báo phương Tây, chiếc máy bay bị bắn hạ hồi tháng Bảy bởi các chiến binh ly khai ủng hộ Nga.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề