Putin suýt “oánh nhau” với tổng thống Moldova ở Minsk

Theo lời các nhà báo có mặt tại Summit những người đứng đầu SNG ở Minsk (Poroshenko không tới) đã xảy ra cuộc cãi lội giữa tổng thống Nga Vladimir Putin với tổng thống Cộng hòa Moldova Niklaie Timofti. Cuộc xung đột xuất hiện và chỉ chút nữa trở thành cuộc đánh lộn, nếu không có can ngăn.  Báo ‘Moskovskiy Komsomolets’ viết

.Russia's President Putin addresses audience as he takes part in festivities to mark the 75th anniversary of the victory in the Battle of Khalkhin Gol in Ulan Bator

Các nhà báo không nghe được họ nói vì đứng từ xa, nhưng trong khoảnh khắc “mặt đỏ tai tía” này rõ ràng thấy họ cãi cọ lẫn nhau. Tổng thống Moldova phàn nàn rằng sau khi ký Hiệp định về hội Nhập Châu Âu thực tế nước Nga đã cấm vận đối với Moldova, cấm nhập khẩu hàng hóa từ nước này.

Ông nói: “thành thử nước chúng tôi bị chèn ép ra khỏi khu vực Mậu dịch tự do của SNG”.

Tuy nhiên Putin đã không xem đó là luận cứ đáng thuyết phục: cần phải nghĩ kỹ trước, những tài liệu ký ảnh hưởng như thế nào đến các đồng sự khác. “Moldova là từ đâu ra? – ông Putin nói.

Theo thống tin của các nhà báo của tờ báo này, cuộc tranh luận giữa hai người vấn tiếp tục trong cả khi đến lượt tổng thống Tajikistan phát biểu. Hai tổng thống vẫn quát tháo và bằng cử chỉ cũng như bằng ánh mắt. Độ nóng của xung đột len tới mức làm cho tống thống Kirgysia Alslabayev hốt hoảng và viết vội một mẩu giấy để đưa cho chủ tịch Lukasenko tìm cách can ngăn. Tuy nhiên chủ tịch Lukasenko có vẻ bỏ qua, còn hai tổng thống cũng đã kiềm chế được.

Lưu ý rằng Putin muốn sau Ukraina thì Moldova cũng hoãn triển khai hiệp định về khu vực mậu dịch tư do với EU. Trước đó tổng thống Ukraina Poroshenko đã từ chối tham gia Summit SNG ở Minsk. Chỉ só đại sứ Ukraina là đại diện cho Ukraina ở đó.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề