Tổng thống Obama: “Nga nên chọn giữa Tổng thống Assad và việc cứu Syria“

Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng: “Nga nên chọn giữa Tổng thống Assad và việc cứu Syria”, một lần nữa cho thấy “khoảng trống khó có thể lấp đầy” giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria.

Ngày 18.11, trả lời phỏng vấn của AP, tổng thống Obama tuyên bố rằng Nga và Iran nên chọn giữa việc hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar Assad, người mà theo ông Obama là  “không thể lấy lại tính hợp pháp”, hoặc “cứu nhà nước Syria” bằng cách tìm kiếm một chính phủ hợp pháp khác…
Theo ông Obama, chính quyền Mỹ không thể tưởng tượng được viễn cảnh mà cuộc nội chiến Syria kết thúc sau hơn bốn năm với 250.000 người chết, hàng triệu người rời bỏ nhà cửa mà Tổng thống Assad vẫn còn nắm quyền.
Những nỗ lực ngoại giao gần đây mà Mỹ xúc tiến với các nước đồng minh cùng Nga và Iran tại Vienna là để tạo thành một “trục” và quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria, ông Obama nói trong một cuộc họp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Philippines.
Ý kiến của Tổng thống Mỹ, được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẵn sàng hỗ trợ lực lượng đối lập tại Syria chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố đang hoạt động tại nước này.
“Một phần phe đối lập có vũ trang (ở Syria) đang bắt đầu những hoạt động quân sự chống lại IS với sự hỗ trợ của Nga, và chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ từ trên không cho họ”, ông Putin nói tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 16.11.
“Điều này có thể là tiền đề cho việc giải quyết các vấn đề chính trị tại Syria sau này”, ông Putin cho biết thêm.
Khác với Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ, Nga tuyên bố rằng vận mệnh chính trị tại Syria phải do người dân Syria quyết định, số phận của ông Assad không phụ thuộc vào các yếu tố nước ngoài mà phải dựa vào cuộc bầu cử dân chủ tại Syria.
Về phần mình, Tổng thống Bashar al-Assad cũng rất tự tin nếu có một cuộc bầu cử tổng thống tự do được tổ chức.
Năm 2014, trong cuộc bầu cử tổng thống tại vùng do quân đội Syria kiểm soát và các trại tị nạn của người Syria tại nước ngoài diễn ra vào ngày 3.6, ông Assad đã thắng cử gần như tuyệt đối với 88,9% số phiếu.
Nguồn motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề