Philippines mở căn cứ gần khu vực biển tranh chấp

Subic, Philippines (AP) – Các lực lượng không quân và hải quân Philippines sẽ tiến tới thực hiện một kế hoạch để mở căn cứ hải quân và không quân phản ứng với khu vực tranh chấp tại biển Đông ngay cả không có sự giúp đỡ của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết thứ sáu.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, tiết lộ cách đây hai năm về trước Manila đã có kết hoạch thành lập các căn cứ hải quân và không quân tại đây, do vị trí gần với vùng biển đang có tranh chấp với Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough. Động thái này nhằm có thể đáp ứng nhanh hơn với mọi dự phòng tại  các vùng biển đang tranh chấp mà Philippines đã phải đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán khi tuyên kiểm soát gần như toàn bộ biển Đông.

Philippines đã ký một hiệp ước vào năm ngoái cho phép các lực lượng đồng minh Mỹ tạm thời trạm lưu trú trong Vịnh Subic, nhưng hiệp ước đã trở nên không chắc chắn sau khi nhóm cánh tả chất vấn tính hợp hiến tại Tòa án tối cao.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại các căn cứ sẽ được giúp đỡ. Theo ông Gazmin, Chính phủ sẽ tiến hành xây dựng các căn cứ sớm ngay cả khi tòa án cuối cùng quyết định không cho quân đội Mỹ quyền tiếp cận.

Philippines đã liên tục hiện đại hóa quân sự, nước này cũng là một trong những nước yếu nhất về trang bị quân sự. Họ đã mua 12 máy bay chiến đấu mới của Hàn Quốc, hai chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay và đóng quân tại Subic.

Vịnh Subic nằm về phía bắc và cách Mainila khoảng 80 km, đây là căn cứ lớn nhất tại nước ngoài của Mỹ và đã bị đóng cửa vào năm 1992, kết thúc gần một thế kỷ của Mỹ hiện diện quân sự tại Philippines. Ba năm sau, Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough, khiến các thượng nghị sĩ Philippines phê chuẩn hiệp ước cho phép các lực lượng Mỹ trở lại để huấn luyện cho quân đội hàng năm.

Roberto Garcia, người đứng đầu quản lý Subic, cho biết sân bay và cảng biển sẽ dùng cho cả dân sự và quân sự. Các doanh nghiệp, bao gồm khách sạn và nhà hàng sẽ phục vụ cho các nhân viên quân sự nếu họ trở lại. Nhân viên quân sự Mỹ từ tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ đã ghé vào Subic để thực hiện sứ mệnh nhân đạo hàng năm, họ đã vào các trung tâm mua sắm và nhà hàng. “Có một chàng trai đã mang hai chiếc đèn lồng Giáng sinh cho con tàu của mình”, Garcia nói.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề