Phản công. Quân đội Ukraina đang đẩy lùi quân lính Nga và các tay súng ở Donbas

Quân đội của Ukraina đang đẩy lùi quân lính  Nga và các tay súng ở Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng chiến thuật chiến đấu bằng các phân đội nhỏ, khôi phục lại tính hợp pháp của thỏa thuận Minsk. Có thể mô tả logic của những gì đang xảy ra dọc theo đường ranh giới những ngày này như vậy. Những người đối thoại của báo LІGA.net trong quân đội Ukraina và lãnh đạo chính trị khẳng định rằng họ không hề vi phạm một điểm nào của thỏa thuận Minsk, bởi vì tất cả các hành động của lực lượng quân đội Ukraina đang xảy ra hoàn toàn trên lãnh thổ của Ukraina chính xác đúng với các bản đồ đã thỏa thuận – và chỉ trong những trường hợp khi quân đội hibrid của Nga gây kích động phản công.

Cái gì đang xảy ra

Các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraina dọc theo đường ranh giới trong vùng Donbass đã gần hai năm trời thực tế là không khi nào ngơi tiếng súng của đội quân hibrid của Liên bang Nga. Ho không ngừng khiêu khích dẫn đến thương vong cho quân lính và dân thường. Chặn đứng các cuộc khiêu khích chỉ có thể bằng cách đánh bật quân lính Nga và các chiến binh địa phương ra khỏi các điểm căn cứ lợi thế. Và chỉ từ vị trí của sự phản công – chuyển sang tấn công là không được. Trong suốt năm qua từng bước lực lượng vũ trang Ukraina trong chiến tranh đã tiến hành thực tế theo các phân nhóm nhỏ, cố gắng để không vi phạm các thỏa thuận Minsk. Như đã biết, phía Nga đã vi phạm các thỏa thuận Minsk, chiếm hàng chục ngôi làng, cũng như các thị trấn Dokuchaievsk và Debaltsevo. Việc giải phóng khu vực công nghiệp Avdiivka với mục đích đảm bảo sự an toàn cho người dân thành phố là một bước ngoặt trong năm qua: sau điều đó dọc theo đường ranh giới đã bắt đầu chậm chạp quay trở lại các địa bàn được gắn cho Ukraina tại Minsk.

Không phải lúc nào các trận đánh cũng thành công. Năm ngoái, một trong những đợt phản công ở khu vực vòng cung Svitlodarsk quân đội Ukraina đã bị thiệt hại nghiêm trọng, và với những điểm đã đánh bật quân địch trước đó đã phải lùi lại. Nhưng chiến thuật đã thành công. Hoàn thiện, quân đội Ukraina đang dần tiếp cận mục tiêu bằng các tổ nhỏ của quân đội kiềm chế lực lượng địch ở các hướng khác nhau, hất tung kẻ thù từ những vị trí lợi thế và nghiêm khắc trấn áp mọi sự khiêu khích.

Svtetlodarsk: tháng 9 năm 2016 và tháng 1 năm 2017

Tình trạng tương tự với việc tiến quân của quân đội Ukraina được quan sát dọc theo đường ranh giới. Ở đâu đó nhiều hơn, ở đâu đó ít hơn, nhưng các vị trí của quân đội Ukraina hàng tháng càng gần hơn tới các đồn lũy quan trọng của những kẻ khủng bố và quân hibrid của Nga. Bộ binh Ukraina đã hiệp đồng tác chiến trơn tru với pháo binh và xe bọc thép. Ở tuyến trước gần Avdiyivka – là lữ đoàn cơ giới 72, gần Kalinovo – lữ đoàn 24, lữ đoàn 17 và các đơn vị khác. Báo LІGA.net cũng đã biết rằng ngoài những đơn vị trên các lực lượng bán quân sự đặc biệt SBU được thành lập từ tình nguyện viên cũng tích cực hưởng ứng tham gia. Tham gia còn có các tay súng bắn tỉa tốt nhất và các nhóm quân báo, biệt kích của lực lượng đặc biệt quân đội.

“Lực lượng chiếm đóng của Nga tiếp tục bắn phá các vị trí của quân đội Ukraina trên mọi hướng”, – thư ký báo chí ATO Leonid Matyuhin cho biết. Theo ông, quân địch bị thương vong nặng nề. Đồng thời, các trang web của bọn khủng bố báo cáo rằng quân đội Ukraina “đang thương vong dọc theo đường tiếp xúc”.  Trụ sở ATO  chính thức công bố về phía Ukraina có bốn người hy sinh và năm người khác bị thương. Tóm lại, về thương vong của mình thì quân chiếm đóng Nga im bặt. Các trang web của bọn chiến binh chỉ chấp nhận thiệt hai nhỏ: “Bị chết không dưới mười người,  bị thương trên đường chiến tuyến khoảng ba chục”. Và những con số chính thức này đã được hạ xuống đáng kể.

Theo LІGA.net từ một nguồn duy nhất trong tình báo Ukraina, chỉ trong một ngày 29 tháng Giêng, quân lính Nga và những chiến binh ly khai đã bị thiệt mạng khoảng 40 người, số bị thương thì hơn một trăm. Cũng như một số trang bị kỹ thuật đã bị phá hủy. Ngoài ra, bằng việc bắn trả đũa quân đội Ukraina đã phá hủy các kho vũ khí và một vài lô cốt và các vị trí kiên cố, mà hiện quân đội Ukraina đang canh giữ.

Pháo binh quân đội Ukraina bắn trả vào các vị trí của phiến quân hầu như dọc theo toàn bộ đường ranh giới: Bất kỳ một sự vi phạm nhỏ nào hiệp ước đình chiến – đều bị pháo binh Ukraina bắn trả dập tắt ngay lập tức và bộ binh phản công. Với chiến thuật này, như chiều hôm qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak thông báo là lực lượng ATO đã chiếm một điểm chiến lược quan trọng trong khu vực Avdeevka. “Từ sáng (ngày 29 tháng 1) các nhóm khủng bố đã bắt đầu nổ súng, và sau đó các nhóm của kẻ thù từ 25-30 người mỗi nhóm bắt đầu tấn công các vị trí của chúng ta”, – Bộ trưởng cho biết.

Quân hibrid Nga công khai vi phạm Minsk

Các trang web của những kẻ khủng bố thừa nhận rằng họ sử dụng “Pháo binh hạng nặng” chống lại quân đội Ukraina bao gồm cả hệ thống tên lửa. Và họ cũng tố cáo quân đội Ukraina cũng dùng vũ khí như vậy. “Pháo binh hạng nặng của cả hai bên đang hoạt động vào lúc này. Khác với những tuần và tháng trước bắt đầu sử dụng hệ thống pháo phản lực, và không chỉ Grad mà còn cả Uragan… bắn vào các vị trí của quân đội Ukraina với số lượng rất nhiều (bao gồm cả pháo phản lực) rằng những thiệt hại chắc là rất lớn “, – các chiến binh cho biết.

Việc Nga sử dụng hệ thống Uragan đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân xa giới tuyến. Không loại trừ là quân hibrid Nga có thể tấn công sâu ở phía sau với mục đích gây thương vong hàng loạt cho các thường dân.

Các chiến binh đã báo rằng quân đội Ukraina cũng sử dụng pháo binh hạng nặng: ” Phía bắc Donetsk tất cả cháy tràn lan, YaBV, AP và Sparta dưới làn lửa đạn SAU và Grad.  Trên trời có nhiều máy bay không người lái. Mariupol, trận đánh bắt đầu vào buổi tối tiếp tục với ” thành công hỗn hợp “. Từ Sartan tiếng pháo ầm vang bắn đến và Grad xung quanh khu vực Novoazovsk, thiệt hại nhiều nhất là Sahanaka, Leninskoe và Kominternovo “.

Nói chung, quân đội Ukraina chính thức không sử dụng các loại vũ khí mà thỏa thuận Minsk cấm. Như đã biết, tất cả các loại vũ khí bị cấm đã đưa ra khỏi đường ranh giới. Tuy nhiên, quân đội Ukraina được phép bắn trả. Và khi có sự khiêu khích – thì pháo binh nặng lại trở về vị trí và sử dụng cho mục đích dự định, quân lính Ukraina cho biết.

Tiếp theo là gì

Bộ chỉ huy quân đội Ukraina ở tuyến trước tiếp tục sử dụng chiến thuật chiến đấu bằng các nhóm nhỏ với sự hỗ trợ của pháo binh. Tâm trạng của những người lính đã thay đổi nghiêm trọng so với tình hình năm ngoái: sau nhiều tháng quân đội Ukraina lại, mặc dù chậm, nhưng di chuyển về phía trước. Trong cốt truyện của kênh TV 1 + 1 từ tuyến đầu người chiến sỹ với biệt hiệu là “gan dạ” từ Lữ đoàn 24 với một nụ cười kể: “Mỗi ngày người ta nã đạn vào chúng tôi, nếu chúng tôi không cười – thì chúng tôi còn biết làm gì nữa cơ chứ. Chúng tôi cho chúng biết thế nào là tinh thần chiến đấu. Họ bắn là chúng tôi cười “. Lữ đoàn tiến lên phía trước.

Chống lại quân đội Ukraina được sử dụng, ngoài pháo hạng nặng, xe tăng mà Hiệp Minsk cấm. Quân hibrid Nga đang còn liên tục phải dùng đến xe bọc thép và pháo binh. Điều này có thể cho thấy tình hình trong các chiến hào của phiến quân mất kiểm soát. Hôm qua, những kẻ khủng bố đã nhiều lần ngăn chặn sự hoảng hốt, triệu tập cuộc họp giao ban và làm dịu hậu phương: ” không có các sự thay đổi ở các vị trí “; “Chúng ta sẽ không lùi bước”; ” Từ chiến hào báo cáo rằng tất cả mọi thứ được kiểm soát.”

Dokuchaievsk cũng như Debalcevo phải dưới sự kiểm soát của Ukraina – theo Minsk

Theo những thông tin của các tình báo viên Ukraina cho biết, quân lính Nga tiếp tục sử dụng chiến thuật tấn công hàng loạt trong những tình huống nghiêm trọng nhất: bất kể những tổn thất nặng nề, quân lính hibrid Nga cố gắng lấy lại những vị trí đã bị mất và họ lại bị chết nhiều hơn. Chính vì vậy mà hôm qua một trong những chỉ huy chiến trường của phiến quân với biệt danh là ” người Hy Lạp” đã bị loại – Đó là một đồng minh của một trong những thủ lĩnh của quân khủng bố Donetsk Alexander Khodakovsky. “Sáng nay người đó (Hy Lạp) đã dẫn quân tiếp viện đến vị trí tiêu diệt. Và bây giờ người đó không còn nữa” – chính Khodakovsky thông báo cho biết.

Sự giải phóng leo trườn của lãnh thổ Ukraina, theo đánh giá là có kết kết quả không tồi trong những tháng gần đây sẽ tiếp tục. Có lẽ là sẽ dùng lại một tý để tập hợp và củng cố các vị trí mới. Nhưng quân đội Ukraina gần bao nhiêu đến Gorlovka, Debaltsevo, Donetsk, Luhansk, Kalinovo, Kominternovo và Dokuchaievsk – thì sự khốc liệt sẽ hành xử của quân đội Nga bấy nhiêu.  Nếu Moscow không dừng phá hoại việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, có lẽ, sớm hay muộn, lực lượng quân đội Ukraina cũng sẽ hoàn toàn khôi phục lại quyền kiểm soát các địa bàn được giao cho Ukraina tại Minsk. Và sau đó, để bảo vệ dân thường sẽ dần dần giải phóng và các khu vực khác – trong phản công. “Tất cả cái đó là của chúng ta, lãnh thổ Ukraina ” – đấy là không ngừng nhắc nhở các binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraina, những người mà từ lâu mệt mỏi đứng dưới các làn đạn của quân lính Nga và giả vờ rằng thỏa thuận ngừng bắn là nên phải như vậy.

Đêm nay các trận đánh đã tiếp tục diễn ra dọc theo đường ranh giới. Các thông tin đến từ những nơi rất khác nhau. Trong các mạng xã hội, các cư dân của những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng nói về những tiếng nổ trong khu vực ở Gorlovka và Donetsk, thông báo cho biết về việc các tên lửa, súng cối và đạn pháo đang bay về hướng  quân đội Ukraina. Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn.

Hôm qua tại khu vực ATO có 4 chiến sỹ Ukraina bị hy sinh. Không giống như các binh sĩ của quân hibrid Nga, họ và tên của tất cả các chiến sỹ quân đội Ukraina đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraina sẽ được công bố đầy đủ và thông báo cho gia đình của họ. Gia đình của các nạn nhân được nhà nước hứa sẽ chu cấp và hỗ trợ mọi thứ cần thiết.

CK2 (theo bigmir)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề