Oanh tạc cơ Nga ở biển Manche: Luân Đôn đòi Matxcơva giải thích

Quan hệ giữa Anh và Nga lại căng thẳng. Hôm qua, 29/01/2015, chính phủ Anh đã triệu đại sứ Nga tại Luân Đôn lên để yêu cầu giải thích về việc các oanh tạc cơ của Nga, hôm thứ Tư, 28/01 đã vào vùng biển Manche, sát không phận Anh Quốc. Nhiều máy bay của các hãng hàng không dân dụng đã phải đổi hướng.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix tường trình :

« Anh Quốc đã trong tình trạng báo động sau khi hai oanh tạc cơ của Nga bay sát không phận nước này. Các máy bay Nga không xâm nhập không phận Anh, nhưng đã đi qua vùng ngoài khơi Ai Len, rồi vùng biển Manche và chỉ cách bờ biển Scotland khoảng 50 km về phía bắc, nơi có rất nhiều các tuyến hàng không.

Đây là một động thái không bình thường, một mối nguy hiểm tiềm tàng đối với các chuyến bay hàng không dân dụng. Hơn nữa, các phi công Nga đã không thông báo trước bản đồ bay và không hề liên lạc với cơ quan quản lý không lưu của Anh. Các hoạt động này đã ảnh hưởng đến giao thông hàng không và nhiều máy bay của các hãng hàng không đã phải đổi hướng.

Bộ Ngoại giao Anh nói rõ là ngay sau khi phát hiện ra các oanh tạc cơ của Nga, các tiêm kích của Không quân Hoàng gia Anh đã đi kèm các máy bay này. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã quyết định phải có phản ứng mạnh và đã triệu đại sứ Nga lên để yêu cầu giải thích vụ việc.

Thực ra, sự cố này không phải là vô tình và khẳng định một thực tế là từ năm ngoái đến nay, các máy bay quân sự Nga gia tăng hoạt động trong không phận Châu Âu và đặc biệt là gần các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO. Hành động biểu dương sức mạnh này diễn ra trong bối cảnh có cuộc xung đột tại Ukraina và lại càng làm cho quan hệ giữa nước Nga của Tổng thống Putin và Anh quốc, vốn đã tồi tệ, lại càng căng thẳng hơn ».

Nguồn: RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề