Nhập cư: Châu Âu bố trí thêm lực lượng biên phòng

Trong cuộc họp khẩn cấp tại Bruxelles ngày 25/10/2015, 10 thành viên Liên Hiệp Châu Âu cùng với Albani, Macedonia và Serbia đồng ý triển khai thêm 400 lính biên phòng kể từ tuần tới để kiểm soát các làn sóng nhập cư.

Dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker, lãnh đạo 10 nước trong Liên Hiệp Châu Âu gồm Đức, Áo, Bulgari, Croatia, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan, Rumani, Slovenia, và Thụy Điển cùng với đại diện Liên Hiệp Quốc về người tị nạn và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, để cùng tìm ra một giải pháp đối phó với các làn sóng tị nạn.

Theo hãng thông tấn Reuters, chiều nay, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đề cập đến khả năng triển khai thêm các lực lượng biên phòng để ngân chận người nhập tự ồ ạt đổ vào Liên Hiệp châu Âu qua ngả các nước vùng Balkan. Đây có thể là một trong số 16 biện pháp được Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker đề nghị.

Trong tuần lễ vừa qua, có hơn 62.000 người nhập cư dồn về Slovenia trước khi tìm đường sang định cư ở một quốc gia thứ ba. Điểm đến lý tưởng trong mắt người tị nạn vẫn là nước Đức.

Berlin dự trù đón nhận 800.000 người tị nạn trong năm nay trong lúc khả năng đón tiếp có giới hạn. Các trại tiếp nhận trong phạm vi và ngoại thành thủ đô Berlin đều đã bị quá tải. Chính quyền thành phố chờ đợi trong hai ngày cuối tuần sẽ có ít nhất 10.000 người từ Áo đổ vào lãnh thổ Đức.

Từ hôm qua, Berlin phải cho mở cửa lại phi trường Tempelhof được xây dựng từ thời Đức Quốc Xã để đón tiếp người nhập cư. Cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và các ê kíp từ thiện đã cắm trại tại khu phi trường này. Đây là nơi có thể tiếp đón khoảng 1.000 người.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề