Nhà quan sát: Quân nổi dậy Syria di chuyển đến Idlib sau thỏa thuận ngừng bắn Homs

Beirut (Reuters) – Sau một thỏa thuận ngừng bắn ở địa phương xe buýt chở chiến binh nổi dậy Syria và gia đình của họ đến thành phố Idlib đêm qua an toàn, Reuters dẫn nguồn từ Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Liên Hợp Quốc đã chủ trì một thỏa thuận ngừng theo đó thị trưởng thành phố Homs cho hay 300 chiến binh và 400 thành viên gia đình của họ đã rời khỏi Waer, khu vực cuối cùng của thành phố cũng là thành trì của cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đài quan sát cho biết khoảng 750 người đã rời đi gồm cả chiến binh của nhóm al-Qaeda liên kết với Nusra Front. Bốn trong tổng số 15 chiếc xe buýt đã đến Idlib đêm qua, một số  khác vẫn đang trên đường đi.

Các nhà ngoại giao nói rằng thỏa thuận ngừng bắn địa phương được coi là cách hiệu quả nhất để dần dần mang lại hòa bình cho Syria, đất nước có hơn 250.000 người đã thiệt mạng trong gần năm năm xung đột.

Vào cuối tháng Chín, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đại diện cho hai phe đối lập nhau trong cuộc xung đột Syria đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn địa phương tại hai ngôi làng gần Idlib và một thị trấn ở biên giới Lebanon. Tuy nhiên lệnh ngừng bắn này đã bị các bên phá vỡ.

Một nhà ngoại giao chuyên nghiên cứu về Syria cho rằng thỏa thuận ngừng bắn địa phương có thể được nhân rộng hơn. Theo tuyên bố từ Hoa Kỳ họ sẽ hành động thường xuyên để đem lại hòa bình cho Syria sau khi các cường quốc thế giới kêu gọi ngừng bắn trên toàn quốc nhằm ngăn chặn cuộc nội chiến tại Syria tiếp tục diễn ra.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề