Nadezda Savchenko – cô là ai?

“Ai đó có thể giải thích một cách chính xác xem Savchenko đã bị bắt làm tù binh như thế nào?” – một cựu nữ  tù binh của  “LNR” đã đưa ra nghi vấn.

Tình nguyện viên và thành viên có tên tuổi của Hội đồng điều phối của Maidan GAYDE Rizaeva,  người mà đã nhiều tháng bị các chiến binh của các băng nhóm khủng bố của Nga “LNR” bắt giữ, đã tố cáo đại biểu nhân dân và nữ tù nhân của  điện Kremlin Nadezda Savchenko là kẻ đạo đức giả.

 

Rizaeva đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn của báo “Sự kiện”.

“Tôi ngạc nhiên khi thấy cả chính phủ, cả truyền thông báo chí đều không nêu câu hỏi là nữ phi công Ukraina  Nadezda  Savchenko đã bị bắt làm tù binh một cách chính xác như thế nào. Tôi được nghe nói  rằng, để giải cứu cô ấy, 17 lính đặc công đã bị thiệt mạng, còn riêng Nadia vẫn  còn nguyên vẹn và thậm chí không bị xây xát chút nào. Và tại sao  sau cuộc tuyệt thực kéo dài 83 ngày,  cô ta đã trở về Ukraina,  khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng “- Rizaeva tỏ vể tức giận.

“Vâng, tôi có một câu hỏi: Nadia đã làm cách nào để được phép vào phòng xét xử  trong một chiếc áo thun trắng sạch với cây đinh ba và hát bài hát tiếng Ukraina? Trong con mắt của tôi, bọn khủng bố ly khai đã từng dùng rìu để chặt bỏ cánh  tay của một chàng trai chỉ vì một hình xăm quốc hiệu của Ukraina trên đó. Nếu Savchenko không cần thiết đối với nước Nga, thì chỉ cần một chút biểu hiện lòng yêu nước của cô ấy cũng đủ giết chết cô ấy ngay tại chỗ. Tôi đã ở trong ngục tối của LNR, chịu sự tra tấn dã man, vì vậy tôi có thể nói chắc rằng: những nơi mà  Savchenko bị giam dữ – không phải là nhà tù thông thường, đó là những trại huấn luyện chính trị”, – cô nói.

Rizaeva đã kể  rằng sau sự sáp nhập Crimea, cô đã ra nhập đội quân tình nguyện  giúp đỡ quân đội Ukraina ở mặt trận. Cô đã hai lần bị bắt – lần đầu tiên, bị các chiến binh của LNR,  lần thứ hai – bị nhóm người Nga trong cái gọi là Bộ An ninh quốc gia ở Lugansk. Lần đầu tiên bị bắt vào tháng 7 năm 2014.

 

“Hơn hai tuần, chúng tôi bị giữ trong tầng hầm, liên tục bị đánh đập, tra tấn, bị đốt bằng tàn thuốc. ở tôi hiện nay vẫn còn lưu dấu trên bàn tay và bàn chân những vết sẹo do bị đốt. Không được ăn, đến tận ngày thứ ba, khi tất cả các bộ phận cơ thể đã bị suy kiệt bởi cơn khát mới được uống nước. Tôi, mặc dù là phụ nữ, luôn bị còng hai tay  và phải luôn di chuyển trong trạng thái như vậy.

Ngoài ra, tôi và Sergei Zakharov đã bị đẩy sang Nga để bán. Đây không chỉ là một hành động nhằm khủng bố tâm lý, mà còn là “một câu chuyện kinh dị”. Bọn khủng bố đã đàm phám, mặc cả nghiêm túc với một ai đó, đã thảo luận về giá cả, đưa ra một số điều kiện. Cuối cùng, họ nói rằng số phận của Zakharov (một tù nhân khác) đã được quyết định, còn tôi, nếu may mắn, sẽ bị bắt làm gái mại dâm “- Rizaeva chia sẻ.

Rizaeva đã kể  rằng, sau khi được thả, cô đã bị gầy đi khoảng 40 kg, và người cha của cô, cho rằng cô đã bị giết chết, cũng qua đời  vì một cơn đau tim.

Còn đây là nhận định của nguyên phó giám đốc SBU, ông trùm tình báo của Ukraina – Skipalsky: Savchenko thực sự có thể là đối tượng chịu ảnh hưởng của cục tình báo của Nga ở Ukraina.

Cựu phó giám đốc SBU Alexander Skipalsky hướng sự chú ý đến một thực tế rằng quá trình xét xử đại biểu quốc hội Nadezda Savchenko đã được “đạo diễn” trong các phương tiện truyền thông Nga. Và  cô ấy, nếu so sánh với với bất kỳ tù nhân chính trị nào khác của Ukraina,  đã được phép đưa ra những tuyên bố rất mạnh mẽ trong suốt  quá trình bị giam giữ.

Savchenko thực sự có thể là đối tượng chịu ảnh hưởng của Cục tình báo Liên bang Nga ở Ukraina.

Savchenko thực sự có thể là đối tượng chịu ảnh hưởng của Cục tình báo Liên bang Nga ở Ukraina.

Cựu phó giám đốc SBU  của Ukraina Alexander Skipalsky  thừa nhận rằng FSB Nga đang sử dụng đại biểu nhân dân thuộc Đảng “Batkivshchyna” (đảng do Timoshenko là chủ tịch) Nadezda Savchenko như một công cụ tuyên truyền. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo “Sự thật”.

“Khi Nadezda Savchenko đã nằm trong tầm ngắm của Cục an ninh của Nga (FSB), họ có khả năng đã chú ý đến tính cách đặc biệt, cách cư xử và hành vi của cô ta, và có nghĩa là họ có thể sử dụng dữ  liệu tự nhiên của cô ấy cho mục đích riêng của họ,” – ông nói.

Theo ông, đối với các chuyên gia tâm lý học hiện đại thì điều này  “không phải là một nhiệm vụ khó khăn.”

“Hãy tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản. Tại sao các phiên tòa xử Savchenko đã được quảng bá rộng trong  các phương tiện truyền thông, kể cả truyền thông ở Nga? Tại sao, khi  bị giam cầm, cô ta được phép đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ vậy? Những tù nhân chính trị Ukraina có mơ cũng không thể có đươc điều kiện  như vậy!” – Skipalsky ghi nhận.

“Thật không may, Savchenko thực sự có thể là đối tượng  chịu ảnh hưởng của FSB của Nga ở Ukraina”, – ông nhấn mạnh.

Skipalsky cũng bày tỏ sự đồng cảm với Savchenko  và khuyên cô ấy nên suy nghĩ về sự phục hồi sức khỏe và nghỉ ngơi.

“Theo tin đồn, Viktor Medvedchuk (thành viên của nhóm tham gia  cuộc đàm phán ở Minsk, thủ lĩnh của phong trào ” Sự lựa chọn Ukraina ” -” Gordon “) đã chi rất nhiều tiền cho chiến dịch quậy phá của Nadezda  Savchenko. và ông ta dự định ” sử dụng tích cực con bài Shavchenko” trong cuộc bầu cử sớm ở Verkhovna Rada “- nguyên Phó giám đốc SBU cho biết.

Nadezda Savchenko, người đã chiến đấu tại Donbas trong thành phần của Tiểu đoàn tình nguyện “Aydar” của Ukraina, đã bị chiến quân bắt trong tháng 6 năm 2014 trong khu vực Luhansk, và sau đó bị chuyển sang Liên bang Nga. Trong tháng 3 năm 2016 Nadezda đã bị tòa án Nga kết tội đã tham gia vào các vụ giết các nhà báo trong khu vực Luhansk và bị kết án 22 năm tù giam.

Ngày 25 tháng Năm, sau hai năm bị giam giữ trong các nhà tù của Nga và với lệnh ân xá của Tổng thống Vladimir Putin, Savchenko đã trở về Ukraina.

Sau khi trở về đất nước, nữ đại biểu quốc hội ngay lập tức đã có những tuyên bố rất mạnh mẽ. Savchenko đã đồng ý trở thành tổng thống, cô ta nói rằng đất nước  cần một chế độ độc tài. Trên kênh TV  “Channel 5”, cô ấy nói rằng, theo ý kiến của mình, là cần thiết  phải “nói chuyện được với nhau ” để thiết lập hòa bình tại Donbass.

08 tháng 8 Savchenko đưa ra đề nghị,  để có thể  đàm phán về trao đổi tù nhân,  sẽ mời Oksana Marchenko là vợ của Victor Medvedchuk  làm đại diện đặc biệt trong nhóm đàm phán ba bên.

Nguyễn U Quốc  chuyển ngữ  chọn lọc theo

Politolog.net và http://gordonua.com

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nadezda Savchenko – cô là ai?”:

  1. Chiến viết:

    Từ anh hùng đã sắp bị biến thành kẻ phản bội

  2. Ng quang viết:

    Nadezda shavchenko nhiều khả năng đã trở thành gián điệp của Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề