(bộ nhớ đệm: 23:53:08 26/06/2022)
Kygia
Đề nghị Trung Quốc xác minh vụ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm

tau ca Quang Ngai bi dam

Hình ảnh tàu cá QNg 98459 TS thời điểm bị tông chìm trên cửa vịnh Bắc Bộ- Ảnh cắt từ clip của ngư dân ứng cứu.

Trưa nay (3.1) trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, thông qua đường dây nóng đã gửi công văn sang phía Trung Quốc đề nghị xác minh làm rõ thông tin tàu lạ đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi vào trưa 1.1.2016 ở cửa vịnh Bắc Bộ.

Ông Hà Lê nói công văn đã gửi sang và phía Trung Quốc đã tiếp nhận. “Cơ bản là họ rất hợp tác, họ bảo sẽ kiểm tra về số hiệu, thông tin về tàu gây tai nạn như thế nào”.
Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng cho hay, hiện tại vẫn đang chờ xác minh của biên phòng để xác minh số hiệu tàu sắt đâm tàu cá cho chính xác.
Theo ông Lê, khu vực tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. “Khu vực này chúng ta và TQ đang đàm phán để tiến hành phân định. Cũng chưa khẳng định được tàu đó của TQ hay của ai. Chỉ khẳng định là tàu sắt”.
Cũng theo ông này, do vụ việc xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển nên việc Cục Kiểm ngư gửi đề nghị cho TQ xác minh là bình thường theo quy định đường dây nóng. Nếu TQ xác minh được tàu gì thì họ cũng gửi qua cho mình.
De nghi Trung Quoc xac minh vu tau ca Quang Ngai bi dam chim-hinh-anh-1
 Hiện trạng tàu cá sau khi bị tàu sắt tông- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Trả lời câu hỏi về việc tàu lạ đâm liên tục tàu cá Việt Nam rồi bỏ đi mà không cứu người, vị lãnh đạo Kiểm ngư Việt Nam khẳng định: “Hành động của chiếc tàu sắt hoàn toàn sai về các quy định quốc tế cũng như quy định của các nước, không có tinh thần nhân đạo. Kể cả khi có đâm va trên biển hay tai nạn trên biển hoặc chuyện xảy ra không muốn thì theo nguyên tắc phải dừng lại để cứu vớt người và phương tiện. Hành động đâm người xong bỏ đi là vi phạm, bất kỳ ở vùng biển nước nào cũng thế thôi”.
Theo ông Lê, trong năm 2015, kiểm ngư Việt Nam đã làm mạnh về công tác tuần tra, kiểm soát, vận hành hết công suất các đội kiểm ngư. Nhưng do vùng biển rộng quá nên không phải chỗ nào kiểm ngư cũng có mặt được.
Chính vì vậy, thông tin là cái kiểm ngư rất cần. Cục Kiểm ngư nhận thông tin thông qua nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ ngư dân có thể gọi về các đài thông tin duyên hải, đài này phân tích rồi chuyển cho các cơ quan chức năng trong đó có kiểm ngư.
“Nhưng khi đã nhận được thông tin thì tất cả các sự việc gần như đã rồi vì sự việc trên biển xảy ra rất nhanh”, ông Hà Lê nói.
De nghi Trung Quoc xac minh vu tau ca Quang Ngai bi dam chim-hinh-anh-2
 Thuyền trưởng Huỳnh Thạch trên con tàu bị tông chìm được cứu đưa về Đà Nẵng- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Như Một Thế Giới đã thông tin, vào khoảng 12g30 trưa ngày 1.1.2015, tàu cá QNg 98459 TS do ông Huỳnh Thạch (44 tuổi, trú thôn Phần Thất, xã Phổ Quang, Đức Phổ, Quãng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 9 thuyền viên khi đang hoạt động ở vùng biển cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 60 hải lý thì bị một tàu sắt đâm trực diện vào mạn phải.
Sau cú đâm, cabin của tàu cá vỡ tan, 7 ngư dân bị hất văng xuống biển, 3 ngư dân bám lại được trên tàu. Khi ngư dân kêu cứu thì tàu sắt tiếp tục quay lại tông về phía mũi tàu cá rồi bỏ đi.
Chiếc tàu cá bị chìm dần xuống biển. Thuyền trưởng Huỳnh Thạch đã dung điện đàm nhỏ gọi các tàu cá bạn quanh khu vực tới ứng cứu vì toàn bộ máy móc khác trên tàu đã bị rơi mất.
De nghi Trung Quoc xac minh vu tau ca Quang Ngai bi dam chim-hinh-anh-3
 Những mảnh vỡ nát thời điểm sau khi tàu cá bị tông- Ảnh cắt từ clip.
Sau khoảng 1 tiếng từ khi tàu bị đâm, anh Huỳnh Bi, em trai anh Thạch, thuyền trưởng tàu cá QNg 94429 TS đã tiếp cận và cứu nạn tàu cá QNg 98459 TS. Các ngư dân đã phải cật lực tát nước, quăng bỏ những vật dụng không cần thiết để cứu tàu nổi lên, công việc kéo dài đến tối cùng ngày. Do biển động, việc cứu trợ rất khó khan.
Đến rạng sáng ngày 2.1, tàu cá QNg 94429 TS mới lai dắt tàu gặp nạn về bờ. Chiều 2.1, QNg 98459 TS đã về đến vịnh Mân Quang. Các thuyền viên vào trình báo với trạm biên phòng Mân Quang (đồn biên phòng Sơn Trà, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng).
10 ngư dân bị xây xát nhẹ. Theo chủ tàu, giá trị toàn bộ của con tàu trước khi ra khơi ước khoảng hơn 1,5 tỉ đồng.
Hiện, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ vụ việc.
Theo motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề