Nga phát hành thẻ thanh toán quốc gia để thay Visa và Mastercard
mir_DBXE

Thẻ thanh toán “Mir” vừa được phát hành – Ảnh: Sputnik News

Các ngân hàng Nga ngày 15.12 đã bắt đầu phát hành thẻ thanh toán quốc gia đầu tiên như một công cụ thay thế Visa và Mastercard,  sau khi những biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến một số khách hàng không thể thực hiện việc mua sắm bằng thẻ.
Thẻ “Mir”, cái tên có thể được dịch thành 2 nghĩa là “hòa bình” và “thế giới”, đã được một loạt ngân hàng phát hành, bao gồm Gazprombank, Bank Rossiya và những tổ chức tài chính khác bị phương Tây liệt vào “danh sách đen” sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái, theo hãng tin AFP.
Việc phát hành thẻ trên đánh dấu “một giai đoạn quan trọng trong việc đảm bảo chủ quyền tài chính của đất nước”, theo thông báo của Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia (NSPK), tổ chức do Ngân hàng Trung ương Nga (Bank Rossii) thành lập hồi tháng 7 năm ngoái nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào phương Tây.
Tổng cộng 35 ngân hàng đang tham gia hệ thống thanh toán, và 7 ngân hàng đã phát hành thẻ trong chương trình thí điểm, đại diện Bank Rossiya cho biết, đồng thời công bố hình ảnh của những chiếc thẻ có 2 màu xanh dương và xanh lục.
Bank Rossiya, có trụ sở ở thành phố St.Petersburg, và các ngân hàng trực thuộc đã bị đưa vào “danh sách đen” hồi tháng 3.2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ. Bộ Tài chính Mỹ mô tả Bank Rossiya là “ngân hàng riêng tư” dành cho giới chức Nga.
Đến tháng 7 cùng năm, các biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng với Gazprombank, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga có trụ sở ở Moscow.
Hậu quả là các khách hàng của 2 ngân hàng trên đã bị cấm sử dụng các thẻ tín dụng Visa và Mastercard.
Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái tuyên bố “các hệ thống thanh toán có trụ sở tại Mỹ như Visa và Mastercard dễ bị chi phối bởi ảnh hưởng chính trị cực mạnh và ngay lập tức phải khuất phục dưới sức ép”.
Chủ tịch Bank Rossiya, ông Andrei Khorobrov gọi việc phát hành thẻ thanh toán quốc gia là “một sự kiện có ý nghĩa lịch sử” vốn đảm bảo sự tự chủ, an ninh và bảo vệ các thẻ của Nga khỏi những tác nhân bên ngoài.
Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề