Nga nhắm đến hơn 11 tỷ $ từ bán cổ phần của Rosneft

Nga hy vọng sẽ có hơn 11 tỷ $ khi bán cổ phần của công ty sản xuất dầu hàng đầu quốc gia Rosneft vào cuối năm để bù vào ngân sách thâm thủng do giá dầu thấp, một nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên việc bán cổ phần sẽ gặp trở ngại và phức tạp vì lệnh trừng phạt của phương Tây vì hành động của Nga tại Ukraina. Hơn nữa nhiều nhà đầu tư đã cảnh giác khi đầu tư vào thị trường Nga đầy biến động.

Mặc dù vậy Nga vẫn hy vọng lặp lại thành công trong việc chào bán cổ phần lần đầu của Rosneft diễn ra 1 thập kỷ trước đây khi họ kiếm được hơn 11 tỷ $. Đây là vụ giao dịch lớn nhất thế giới, bất chấp các nhà đầu tư bị đe dọa như vụ Rosneft mua hết tài sản của Yukos.

Hôm nay Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev cho biết Bộ của ông đã nhận được các tài liệu cần thiết để bắt đầu bán 19,5% cổ phần của Rosneft, bao gồm đánh giá và đề xuất về điều kiện bán.

Một nguồn tin thân cận với quá trình bán cho biết số cổ phần được định giá hơn 11 tỷ $. Trong tuần này Rosneftegas, cơ quan kiểm toán Rosneft thay mặt cho chính phủ sẽ đệ trình tài liệu, ngân hàng Ý Intesa đang tư vấn cho Rosneftegas về việc bán cổ phần.

Ông Ulyukayev nói rằng theo các ý kiến đánh giá thông qua cơ quan thông tấn nhà nước của Nga ngày hôm nay cho biết ước tính số cổ phần bán ra được định giá 11 tỷ $ là sát với thực tế.

Sau khi tư nhân hóa chính phủ sẽ giữ 51% trong Rosneft, công ty dầu lớn nhất thế giới bằng cách dự trữ của các công ty niêm yết.

Quảng Hùng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề