Nga không thể ảnh hưởng đến quyết định của Ukraina về việc gia nhập NATO – Tổng thư ký NATO

Nga không thể ảnh hưởng đến quyết định của Ukraina về việc gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh “Tiếng vọng Moskva” vào ngày 28.11

Trả lời câu hỏi của một nhà báo, liệu NATO có thể  đảm bảo vấn đề Ukraina sẽ không gia nhập vào liên minh, ông Jens Stoltenberg trả lời: “Câu hỏi của bạn cho thấy, mọi việc rất xa lạ với bạn, bạn hiểu rất kém khái niệm về một Quốc gia có chủ quyền … Bất kỳ một Quốc gia có chủ quyền đều có thể tự quyết định xem, nó muốn trở thành một thành viên của một liên minh hay một tổ chức khác, nhằm đảm bảo an ninh cho mình. Và về cơ bản, câu hỏi này của bạn đã là một sự xâm lấn vào sự lựa chọn có chủ quyền của Ukraina”.

Tổng thư ký NATO nói rằng, liên minh NATO đã tôn trọng sự lựa chọn của Ukraina trong một vài năm trước, khi đó chính quyền Ukraina tuyên bố sẽ không tham gia vào bất kỳ một liên minh quân sự nào.

“Hiện nay, tại Ukraina đang có những cuộc tranh luận, nghiên cứu, có những đề nghị thay đổi quyết định. Nếu quyết định này được thực hiện, nếu họ muốn tham gia NATO, tôi sẽ tôn trọng quyết định của họ. Nhưng quyết định này phải được thực hiện bởi Ukraina. Không một quốc gia thứ ba, không phải là một thành viên của NATO, không thể dựa vào quyền phủ quyết hoặc bất kỳ bằngcách nào, làm ảnh hưởng đến quyết định của một quốc gia có chủ quyền như Ukraina.  Các nguyên tắc chủ quyền sẽ là vấn đề quyết định vấn đề này”- ông Stoltenberg phát biểu.

Trước đó Bộ Ngoại giao Nga đã có những tuyên bố chính thức, muốn nhận được một sự đảm bảo 100% rằng, Ukraina sẽ không gia nhập vào liên minh NATO, sau khi Ukraina sửa đổi Hiến pháp, “hủy bỏ quy chế không liên kết của Ukraina”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga không thể ảnh hưởng đến quyết định của Ukraina về việc gia nhập NATO – Tổng thư ký NATO”:

  1. Le Tuan Ngoc viết:

    Nga chả là cái thá gì mà urk ko đc vào Lato cả, quan trọng là xem lại quy định kết nạp thành viên xem Urk có đủ điều kiện ” cần & đủ ” ko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề