Ngoại trưởng Iran: Dỡ bỏ trừng phạt trong vài ngày khi đạt được thỏa thuận

(Reuters) – Việc ký kết một thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ nhắc nhở Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu dỡ bỏ trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo trong vài ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết.

Bình luận của ông nhất quán với các tuyên bố trước đó của các quan chức Iran, cả lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, những người đã nói tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ ngay lập tức nếu đạt được thỏa thuận.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận vào ngày 30, thì trong vòng một vài ngày sau đó chúng tôi sẽ có một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an theo Điều 41 chương 7 (của Hiến chương LHQ) dành cho tất cả các nước thành viên”, Zarif nói trước khán giả tại Đại học New York.

Ông nói rằng quyết định về thỏa thuận sẽ chấm dứt trừng phạt của LHQ, EU và Mỹ. Nghị quyết mới cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, cung cấp nhiên liệu hạt nhân và tên lửa.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Public Broadcasting Service (PBS), Zarif chỉ ra tính linh hoạt, nói rằng lệnh trừng phạt sẽ được nới lỏng “ngay sau khi Iran thực hiện một phần thỏa thuận mà họ đã đồng y. “Quan chức Mỹ và châu Âu đã cho biết biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ ngay trong giai đoạn dựa trên sự xác nhận sự tuân thủ của Iran từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế”. Theo các quan chức Mỹ sự xác nhận này có thể mất vài tháng.

Zarif, hiện đang ở New York để dự hội nghị xem xét năm năm thực hiện Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông bày tỏ niềm tin rằng những bất đồng giữa Washington và Tehran về các vấn đề như thời gian của việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và các điểm mấu chốt khác có thể được giải quyết trong các cuộc đàm phán sắp tới.

“Tôi nghĩ rằng tất cả các vấn đề đều sẽ vượt qua, tất cả mọi người đều phải linh hoạt, đều phải thỏa hiệp.”

Iran, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung dự kiến vào ngày 02 Tháng 04 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Họ có thêm thời hạn vào 30 tháng 6 cho một thỏa thuận toàn diện.

Theo ông Zarif các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Iran và các cường quốc của nhóm P5 + 1 sẽ tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng vào hôm thứ Năm (30 tháng 04). Ông đề nghị những cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại New York. Các nhà đàm phán sẽ bắt đầu soạn thảo một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng, đó là nhằm mục đích nới lỏng chế tài để đổi lấy hạn chế làm giàu Uranium.

Một thỏa thuận như vậy sẽ chấm dứt bế tắc hạt nhân kéo dài 12 năm giữa Iran và phương Tây.

Khi được hỏi nếu thời hạn chót có thể phải kéo dài thêm, ông Zarif trả lời Tehran muốn thỏa thuận này sẽ được ký kết trước khi kết thúc tháng sáu, nhưng gợi ý rằng nếu các nhà đàm phán tiến triển tốt nhưng không thể hoàn thành công việc của họ, hạn chót được kéo dài trong ngắn hạn là có thể.

Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ cương quyết sẽ xem xét bất kỳ thỏa thuận nào với Iran trước khi có hiệu lực vì sự lo ngại từ phía Israel đã được chia sẻ bởi nhiều đại biểu Quốc hội về khả năng hạt nhân của Iran.

Zarif cho biết Tehran không muốn “bị sa lầy vào các thủ tục trong nước của Hoa Kỳ” và đang đàm phán với chính phủ.

Iran đã cam kết duy trì tự do hàng hải ở vùng Vịnh khi trước đó một tàu buôn bị lực lượng Iran bắt giữu hôm thứ Ba. “Đối với chúng tôi, tự do hàng hải trong vùng Vịnh Ba Tư là điều cần thiết”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề