Nga cáo buộc Mỹ chuẩn bị chiếm quyền điều khiển các cuộc đàm phán Syria

VIENNA (AP) – Nga cáo buộc Hoa Kỳ đang  có ý định chiếm quyền điều khiển trong cuộc họp sẽ được tổ chức vào cuối tuần gồm 20 quốc gia. Đây là cuộc họp bàn về con đường kết thúc chiến tranh tại Syria. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã phủ nhận và tỏ ra ngạc nhiên trước động thái này của Moscow.

Các cuộc tranh cãi tập trung vào vai trò hàng đầu của Mỹ  trong cuộc đàm phán về Syria vào thứ 7 tuần này. Đây cũng là một trong những điểm phản ánh sự căng thẳng giữa hai cường quốc chính trong bàn đàm phán ngoại giao về sự tiến bộ trong cuộc nội chiến tại Syria.

Cuộc đàm phán đầu tiên tại được tổ chứ tại Vienna vào ngày 30-10 giữa Mỹ, Nga, Irran và hơn mười nước khác đã nhất trí khởi động nỗ lực hòa bình mới về chính phủ và phe đối lập Syria.

Những khác biệt chính vẫn còn tồn tại như việc Tổng thống Bashar Assad có vai trò gì mới nếu chuyển đổi quá trình từ chiến tranh sang hòa bình. Cả Moscow và Washington đã nỗ lực tổ chức các cuộc họp, đây được coi là thành tựu để tất cả các bên ngồi lại với nhau.

Thứ 7 tuần này Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp mặt Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng các đối tác đến từ các quốc gia khác gồm hai nước đang đang là đối thủ về địa chính trị tại vùng Vịnh Iran và Saudi Arabia.

Tuy nhiên những tranh cãi giữa các nhóm tiền hội đàm là sự cảnh báo cho những căng thẳng đang chờ đợi vào ngày thứ 7.

Bà Maria Zakharova người phát ngôn bộ Ngoại giao nói trước các phóng viên tại Moscow rằng Bộ Ngoại giao Nga được Đại sứ quán Mỹ thông báo về cuộc họp trù bị vào ngày thứ bảy qua email chứ không phải qua các kênh thông tin liên lạc thông thường. Nga đã không được tham vấn trước và làm họ bất ngờ về điều này.

Nga coi đây là một hành động phân biệt những người tham gia hội đàm tại Vienna và cho rằng cuộc đàm phán của “những người dẫn dắt và kẻ bị dẫn dắt. Chúng tôi không thể chấp nhận những qui tắc này của trò chơi.”

Bà cũng phàn nàn rằng chỉ có các quốc gia như Iran, Iraq, Lebanon, Ý và EU tham gia cuộc họp mà không có nhóm làm việc. Điều này đã bị Mỹ và EU bác bỏ.

Một quan chức Mỹ dấu tên vì ông không có thẩm quyền để thảo luận về chính sách ngoại giao, thừa nhận rằng Mỹ đã đặt ra giả định đối với vai trò lãnh đạo của nhóm làm việc được thành lập bởi Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria. Nhưng ông cho rằng Nga là một thành viên trong cuộc họp nhóm vào hôm nay để xác định nhóm đối lập là hợp pháp và Washington đã có mọi lý do để hy vọng Nga sẽ chấp nhận điều này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết cuộc đàm phán đã được tổ chức “rất toàn diện về sự tham gia.”

“Chúng tôi hy vọng Nga sẽ tham gia một cách công bằng trong các cuộc thảo luận quan trọng,” ông nói với The Associated Press và thêm rằng Washington dự kiến Ngoại trưởng Lavrov sẽ tham dự cuộc họp của các bộ trưởng vào thứ Bảy.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề