Một Ukraina hùng mạnh sẽ là cơn ác mộng lớn nhất đối với Putin

Một Ukraina hùng mạnh sẽ là cơn ác mộng lớn nhất đối với Putin – tạp chí Forbes.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, đặc biệt là Đức, cần có những chính sách thay đổi khác với như hiện nay trong vấn đề Ukraina, để mà Putin không còn đánh giá họ đang ở một vị thế yếu đuối và sẽ tiếp tục chính sách gây hấn.

“Không thể có một giải pháp ngoại giao, mà cơ sở dựa trên một vị thế yếu kém. Putin sẽ chỉ đàm phán khi ảnh hưởng của lệnh trừng phạt kinh tế gia tăng, đe dọa trực tiếp đến quyền lực chính quyền của mình. Còn hiện tại ông ta sẽ chỉ cố gắng đạt mục đích liên bang hóa đất nước Ukraina,  chiếm đóng các vùng khu vực của Ukraina, nhằm tạo thế phủ quyết và ảnh hưởng đến các quyết định của Kiev. Ngoài ra ông ta có thể can thiệp bất cứ nơi nào trên thế giới, nơi mà ông ta cho rằng ở đó người Nga cần được bảo vệ” – nội dung nêu trong bài xã luận.

Bài xã luận báo nêu quan điểm, nếu châu Âu và Hoa Kỳ chấp nhận sự đóng băng cuộc xung đột Ukraina, mà nó đang đe dọa sẽ bùng nổ bất cứ lúc nào, có nghĩa là họ vẫn tiếp tục giữ chính sách để một Ukraina yếu kém. Nếu họ muốn có được một giải pháp thực tế, cần thiết phải đảm bảo việc cung cấp cho Ukraina vũ khí để bảo vệ mình, cũng như hỗ trợ tài chính cho Ukraina (ví dụ như Kế hoạch Marshall của chuyên gia Anders Aslund đề xuất). (Anders Aslund – người Thụy Điển,  Chuyên gia cao cấp Viện nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson. Chuyên nghiên cứu về chính trị và kinh tế Nga. Ông cũng là một giáo sư trợ giảng tại Đại học Georgetown, nghiên cứu kinh tế Nga, Ukraina và Đông Âu, cũng như như chú trọng đến các tác động mạnh của sự chuyển đổi kinh tế toàn cầu).

Hoa Kỳ và các nước phương Tây cần nhận ra rằng, cách duy nhất để ngăn chặn sự xâm lăng của Nga – đó là tạo ra một Ukraina phát triển, nó sẽ như “một cái mốc về sự điều hành và phát triển kinh tế thành công cho các quốc gia và khu vực, đang dưới sự giám hộ của LB Nga”

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng đánh giá rằng, ý định của Ukraina trở thành một thành viên của NATO có thể kích động một cuộc chiến tranh toàn diện của Nga với Ukraina.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề