Mất quyền tại hải phận Quốc tế sẽ có tác động sâu rộng trên toàn thế giới

CANBERRA, Úc (AP) – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hôm nay cảnh báo nếu Hoa Kỳ bị mất quyền đi vào vùng biển quốc tế mà Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông sẽ có tác động sâu rộng hơn vấn đến quân sự.
Đô đốc Scott H. Swift chỉ huy Hạm đội Tháinh Bình Dương phát biểu trong hội nghị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rằng các tàu chiến tự do hoạt động vì tự do hàng hải trong các vùng biển mà nhiều quốc gia tuyên bố chủ quyền “không chỉ là một vấn đề của Hải quân” mà theo ông nó sẽ có tác động đến nền kinh tế toàn cầu và luật pháp Quốc tế.
Tuy nhiên ông khẳng định Hoa Kỳ không cho rằng việc mất quyền tự do đi vào vùng biển này sẽ không bao giờ xảy ra.
Hải quân Mỹ đã khiến Trung Quốc nóng mặt khi cử tàu chiến tiến sát các hòn đảo nhân tạo mà họ đã xây dựng có sân bay và trạm radar. Mỹ không tuyên bố chủ ở biển Đông nhưng nói rằng họ có lợi ích trong việc bảo đảm tự do hàng hải cũng như hàng không đối với vùng biển này và các bên tranh chấp nên giải quyết theo phương pháp hòa bình.
Theo ông Swift có “cảm giác sờ thấy” rằng quan điểm về “lẽ phải luôn thuộc về kẻ mạnh” đã trở lại khu vực sau 70 năm an toàn và ổn định kể từ kết thúc Thế chiến II.
Mặc dù Hoa Kỳ đã gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực, đây là một phần nằm trong chiến lược “Xoay trục châu Á”, nhưng Swift nói rằng Hoa Kỳ không có nhu cầu để lập thêm căn cứ Hải quân ở Úc.
“Thật sự là không cần thiết vì nó sẽ trở thành gánh nặng cho các cơ sở nếu chúng ta mở rộng. Tôi sẽ không ủng hộ cho điều này”.
Úc đang gia tăng quan hệ quân sự với Hoa Kỳ, một đồng minh chiến lược quan trọng nhất của họ khi căng thẳng và xây dựng quân đội để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề