Lo đại biểu Quốc hội thiếu tự giác với thẻ điểm danh

Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) quy định đại biểu dùng thẻ điện tử để điểm danh tại các kỳ họp. Tuy vậy, có ý kiến lo ngại đại biểu Quốc hội thiếu tự giác, có thẻ mà không có người.

Những phiên Quốc hội họp mà vắng nhiều đại biểu thường gây bức xúc cho cử tri - Ảnh: Việt Dũng
Những phiên Quốc hội họp mà vắng nhiều đại biểu thường gây bức xúc cho cử tri – Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 24-9, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng điểm danh bằng thẻ điện tử là không khả thi.

“Cái thẻ đó tôi cắm vào đó không lấy ra thì nó tự động điểm danh cả ngày hôm sau, hoặc đưa cho người khác cắm vào thì điểm danh hộ, bấm nút hộ cũng được” – ông Giàu phân tích.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị “xem có cách nào khác hay không, để tạo tính tự giác cho đại biểu Quốc hội” cũng như để thực hiện nghiêm quy định đại biểu không được biểu quyết thay cho đại biểu khác.

Để siết chặt kỷ luật họp hành ở Quốc hội, nội quy quy định đại biểu xin phép nghỉ họp thì phải báo cáo với Chủ tịch Quốc hội. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng quy định như vậy là cứng nhắc, gây khó khăn cho người điều hành là Chủ tịch Quốc hội.

“Tôi nghĩ rằng nghỉ ít thì báo cáo trưởng đoàn, nghỉ nhiều thì mới phải báo cáo tổng thư ký tổng hợp gửi Chủ tịch Quốc hội. Chứ nếu đại biểu nghỉ nửa buổi họp cũng phải báo cáo Chủ tịch Quốc hội thì căng quá. Các phiên họp Quốc hội mà nghỉ nhiều quá thì cũng khó coi, cử tri xem trên truyền hình thấy đoàn nào vắng quá thì đến lúc tiếp xúc cử tri cũng không yên đâu” – bà Mai nói.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước bình luận: “Không chỉ cử tri, ngay trong đoàn người ta cũng không hài lòng trước việc một số đại biểu Quốc hội cứ vắng mặt suốt”.

“Không nhất thiết phải báo cáo Chủ tịch Quốc hội, chỉ cần báo cáo tổng thư ký để tổng hợp lại. Nhưng tôi đề nghị quy định ràng buộc là đại biểu Quốc hội không được nghỉ quá 1/5 thời gian kỳ họp nếu không có lý do chính đáng” – ông nêu ý kiến.

Liên quan đến quy định đại biểu phải hát quốc ca tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu băn khoăn rằng mỗi đại biểu một giọng điệu, khi hát lên thành “giàn hợp xướng” khó nghe mà truyền hình trực tiếp cho dân xem thì khó coi.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng thì ủng hộ quy định này. “Những người giọng khàn khàn như tôi thì cố gắng hát nhỏ” – ông Dũng hài hước.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề