Litva muốn giúp Ukraina thoát khỏi vòng “kim cô khí đốt” của Nga

Litva muốn giúp Ukraina thoát khỏi vòng “kim cô khí đốt” của Nga – Grybauskaite

Đất nước Baltic này sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và sử dụng các trạm tiếp nhận khí đốt hóa lỏng (LNG- terminal) cho Ukraina.

Litva đã sẵn sàng hỗ trợ Ukraina trong việc xây dựng các trạm tiếp nhận khí đốt hoá lỏng. Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố: “Các bạn, cũng như chúng tôi cần phải tiến hành những cải cách trong lĩnh vực năng lượng. Mới gần đây thôi, đất nước của chúng tôi bị hoàn toàn phụ thuộc vào” Gazprom”. Và hiện nay, Litva đã xây dựng xong những trạm LNG-terminal,  chúng tôi đã được độc lập hoàn toàn khỏi “Gazprom”, và chúng tôi đã có thể tự đảm bảo cung cấp cho mình nguồn khí đốt và các nguồn năng lượng  khác, bao gồm cả điện năng.  Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của chúng tôi “.

Nhà lãnh đạo Litva lưu ý rằng, Litva hỗ trợ cho Ukraina nhằm để bảo vệ các lợi ích năng lượng của Ukraina như đối với một cộng đồng tổ chức châu Âu.

Nhớ lại rằng, cựu Tổng thống Yanukovych, từ trong tháng 8 năm 2010 đã có ý định định xây dựng tại khu vực tỉnh Odessa một LNG-terminal và đây là một trong những dự án ưu tiên Quốc gia. Tuy nhiên dự án án đã không được thực hiện.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi châu Âu tiếp tục đa dạng hóa nhập khẩu nguồn năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Theo ông Biden, thế giới cần phải hành động ngay. “Những gì đang xảy ra ở Ukraina, chỉ nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề” và ông Biden giải thích, cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã một lần nữa chứng minh rằng “Nga đang sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một dạng vũ khí chính trị để chống lại nước láng giềng, đó là một vấn đề chiến lược rất lớn”. – nhà chính trị gia Hoa Kỳ nói tại hội nghị của Hội đồng Đại Tây Dương ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề