Lại thêm một đòn giáng mạnh vào nền chính trị của Ukraina

Nytimes – Một công tố viên cao cấp của Ukraina hôm nay đã từ chức và nói rằng văn phòng nơi ông làm việc là “mảnh đất màu mỡ của tham nhũng”. Sự ra đi của ông là đòn giáng mạnh vào chính phủ trong nỗ lực làm sạch cơ quan tư pháp và được coi là chìa khóa cho các đợt tài trợ tiếp theo của phương Tây.

Đây là cuộc từ chức thứ hai sau một nhà cải cách mạnh mẽ được phương Tây hậu thuẫn ra đi. Ngày mai Quốc hội có thể sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để loại bỏ Thủ tướng Arseny Yatseniuk và dẫn đến cuộc bầu cử bất thường. Tuy nhiên theo một số nhà phân tích sự ra đi của ông Yatseniuk là khó khả thi.

Thất bại trong việc giải quyết nạn tham nhũng đã làm trật đường ray một chương trình viện trợ $ 40 tỉ để giữ đất nước trước sự tàn phá bởi chiến tranh. Nếu Yatsenyuk bị loại bỏ cuộc đàm phán về đợt cứu trợ tiếp theo trị giá 1,7 tỷ USD tiếp tục bị trì hoãn. Trước đó IMF đã đình chỉ gói cứu trợ này vào năm ngoái.

“Hôm nay, văn phòng Tổng Công tố viên lại “thêm” một bước lùi về cải cách tư pháp và được ví như mảnh đất màu mỡ của tham nhũng. Một công cụ cho việc cải tổ và bảo vệ nền tư pháp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng dưới áp lực chính trị và làm trở ngại cho sự xuất hiện của đầu tư nước ngoài tại Ukraina”, Phó Tổng Công tố viên Vitaliy Kasko tuyên bố trên truyền hình.

Ông Kasko đã từ chức sau sự ra đi của Bộ trưởng Kinh tế – Thương mại Aivaras Abromavicius, người đã cáo buộc nhóm lợi ích trong đó có một đồng minh thân cận của Tổng thống Petro Poroshenko. Những người này đã can thiệp vào công việc nội bộ của ông và làm mọi cách để biến quỹ nhà nước thành của riêng.

Ông Kaskus cáo buộc rằng sự thay đổi mang tính hình thức sẽ gây tổn hại cho uy tín của Poroshenko, người đã chống lại áp lực từ các chính trị gia khi muốn loại bỏ Tổng Công tố viên Viktor Shokin. Trợ lý của Shokin ông Vladislav Kutsenko đã chấp nhận đơn xin từ chức của Kasko một cách công khai.

Trong khi đó Đại sứ Hoa Kỳ Geoffrey Pyatt biểu dương Kasko như “một nhà vô địch cho sự thay đổi”.

“Sự từ chức của ông là một đòn giáng mạnh vào tiến trình cải cách của Ukraina… Đáng ra Ukraina cần phải có một cơ quan tư pháp trong sạch. Cần phải có mọi quy tắc trong cải cách tư pháp để giải quyết nạn tham nhũng tràn lan ăn sâu bám rễ trong xã hội” ông viết trên tweet.

Yatsenyuk từng được cử tri ủng hộ mạnh mẽ nhưng kể từ khi nắm quyền vào năm 2014, nhưng tỷ lệ ủng hộ đã tụt giảm mạnh xuống còn 1%, trong khi nền kinh tế vẫn chao đảo và kết thúc cuộc xung đột với phiến quân ly khai vẫn chưa nhìn thấy.

Ngày mai Quốc hội sẽ triệu tập cuộc họp để thảo luận báo cáo về hoạt động bốn bên trong liên minh chính phủ và có thể quyết định một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Một nguồn tin của quốc hội nói rằng sau cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các đảng phái khác nhau “tất cả đều cho rằng chính phủ nên giải tán”.

Trước đó cơ quan công tố đã bị rúng động vào tháng 7-2015 khi hai quan chức cấp cao đã bị bắt vì tình nghi tham nhũng. Cơ quan an ninh đã tìm thấy một số lượng lớn tiền bạc, kim cương sau khi khám xét nhà của họ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề