Igor Sechin: Giá dầu có thể thấp hơn $60 trong quý ba sang năm

Trong một cuộc phỏng vấn tại Áo ông chủ của tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga Igor Sechin cho biết giá dầu có thể giảm xuống dưới $60 vào cuối nửa sang năm.

Sechin chủ tịch hội đồng quản trị Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất Nga  cho biết ngành sản xuất dầu Mỹ  sẽ giảm sản lượng sau năm 2025 và nên tạo ra một hội đồng thị trường dầu để theo dõi giá, cùng ngày các thành viên OPEC gặp nhau tại Vienna  với quyết định sẽ không giảm sản lượng khai thác dầu.

“Chúng tôi cho rằng việc giảm giá xuống đến $ 60 và xuống hơn nữa là có thể, nhưng nó chỉ diễn ra về nửa cuối sang năm (từ quý 3 năm 2015)” .

Sechin đã gặp gỡ với đại diện của các cường quốc dầu mỏ thế giới tại Vienna hồi đầu tuần, cho biết ông tin rằng Nga có khả năng cắt giảm 200.000 đến 300.000 thùng một ngày nếu giá vẫn ở mức thấp.

Chốt phiên giao dịch chiều 28 tháng11 trên sàn điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1 năm2015 giảm 97 cent, xuống còn $68,08 thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 1,31 cent, xuống còn $71,27/thùng.

Mặc dù giá dầu đã giảm tới 35% kể từ tháng sáu tới nay, OPEC- tổ chức cung cấp 1/3 lượng dầu thế giới, vẫn quyết định giữ nguyên sản lượng 30 triệu thùng/ngày, như trong ba năm qua. Ngay sau quyết định trên của OPEC, thị trường dầu mỏ đã “tuột dốc” với dầu WTI giảm xuống còn $67,75/thùng – mức đáy kể từ tháng 5 năm 2010  và dầu Brent xuống $71,25/thùng – mức thấp nhất kể từ  bốn năm qua.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, giá dầu có thể sẽ còn tiếp tục giảm từ nay cho tới cuối năm, trong đó giá dầu WTI có thể chốt năm 2014 ở mức “thấp quanh 60 USD/thùng” và dầu Brent ở mức “giữa 60 USD/thùng”.

Quyết định không cắt giảm sản lượng của OPEC  vào  ngày 28 tháng 11, đã làm đồng Ruble của Nga mất giá thêm 1,55 % , giao dịch ở mức 1 USD đổi được 49,33 Ruble, 1 Euro đổi được 61,45 Ruble.

Giá dầu giảm mạnh đã tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế  Nga – một trong những quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Kể từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ của Nga đã mất khoảng 30% giá trị do lệnh cấm vận và giá dầu mỏ liên tục giảm .

Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Igor Sechin: Giá dầu có thể thấp hơn $60 trong quý ba sang năm”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  -Chúng tôi đã hưởng giá dầu rất tốt trong suốt thời gian dài, và điều đó sẽ ko làm chúng tôi phải nhanh chóng xử lý khủng hoảng khi giá dầu hạ. Nếu giá dầu có xu hướng giảm xuống 50-60$/thùng thì điều đó vẫn chấp nhận được. (Bộ trưởng dầu mỏ Arap Xeut đã vui mừng chốt phiên họp Opec).

 2. Vu Hoang Hung viết:

  -Đây là 1 âm mưu chính trị chứ ko phải quyết định do thị trường (Bộ trưởng Venezuela, Iran, Ecuado cay cú hộ đồng chí Putin).

 3. Hộ cái gì nhỉ? Họ cũng là những nước xuất khẩu dầu, giá giảm thì ảnh hưởng đến nguồn thu của họ thì họ phản ứng chứ sao. Chỉ có những thằng ngu làm tay sai cho ngoại bang không đếm xỉa gì đến quyền lợi của chính đất nước mình như thằng Bộ trưởng dầu mỏ A rập xê út mới vui mừng khi giá dầu giảm mà thôi. Còn những nước phải nhập khẩu dầu thì đương nhiên họ vui vì giá dầu giảm rồi.

 4. Vu Hoang Hung viết:

  13 cá nhân và 5 cty nữa của gấu vừa chui vào danh sách đen của EU. Rub sẽ còn chui sâu hơn nữa.

 5. Thi Vinh Hoang viết:

  My lam gi, ep hay nhu cai gi ma Arap XeUt nghe thun thut vay nhi?

 6. Anh Già viết:

  Chính cty dầu giấy của Mỹ cũng bị ảnh hưởng mà. Kể cả Mỹ có “thông đồng” với Ả chăng nữa thì Nga làm gì đc? Vấn đề là tại sao Ả nghe Mỹ mà kg nghe Nga?

 7. Xuki Ho viết:

  Còn thông tin này (tiếng nga) thì đánh giá sức sống của Liên minh thuế quan sau phát biểu của ông Luka (Belarus) >>
  Конец Таможенного союза: ответ Лукашенко Кремлю
  Борис Немцов
  http://nvua.net/opinion/nemtsov/konec-tamozhennogo-soyuza-otvet-lukashenko-kremlyu-22505.html

 8. Xuki Ho viết:

  Cmt trên miền Nga >>
  Дмитрий Хоботов
  Да, схватка Путина с Лукашенко показательна. Один из вариантов крыс в банке, когда одна хочет сожрать другую. А вторая крыса откусывается. Ситуация нова тем, что это не спектакль. Борьба за выживание. Дело в том, что когда Путин грабил Уралкалий, отнимая его у хозяев (Евросеть, ЮКОС, НТВ, Банк Москвы, – любимая схема чекиста Путина – отобрать чужое зерно), то Лукашенко ему помог. Они вместе готовили Брейвика для расстрела норвежцев, вместе отлавливали Удальцова. Тут их интересы совпадают. Два диктатора, смертельно боятся за свою шкуру и за трон. Сейчас оба в цугцванге. Путин готов выдрать кусок у Лукашенко, Лукашенко у Путина. В то же время, вынуждены терпеть соседа-негодяя. Это члены враждующих банд, окружённые полицейскими на заросшем острове. Каждый бы давно прикончил друг друга, а нельзя – отстреливаться вместе. Настоящие крысы в банке.
  Что касается мнения Немцова, то он прав: идея любого союза – Доминирующая. Если Лукашенко солит мясо бельгийской солью – Путин обязан пропускать

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề