Hạm trưởng Lê Bá Hùng chỉ huy tàu Mỹ áp sát đảo nhân tạo?

Thông tin này được nhiều người khá quan tâm vì cách đây vài năm, Lê Bá Hùng là hạm trưởng chỉ huy tàu USS Lassen thăm Đà Nẵng. Tuy nhiên, thời điểm này, Lê Bá Hùng đã nhận nhiệm vụ mới và quyền chỉ huy tàu USS Lassen được giao cho người mới.

Người Mỹ gốc Việt, Đại tá Hải quân Mỹ Lê Bá Hùng từng có giai đoạn là chỉ huy khu trục hạm USS Lassen – hiện đang tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Lê Bá Hùng, sinh năm 1970 tại Huế, là người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ Hạm trưởng của một chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ. Chức vụ hiện tại của ông là Phó hạm trưởng Khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54) với cấp bậc Đại tá Hải quân.

Trước đó, hồi tháng 4 năm 2009, ông được bổ nhiệm làm Hạm trưởng tàu USS Lassen với cấp bậc Trung tá Hải quân và trở thành người gốc Việt đầu tiên chỉ huy một chiến hạm thuộc Hải quân Hoa Kỳ.

Khu trục hạm USS Lassen thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, nằm dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Tàu USS Lassen là khu trục hạm hạng Arleigh Burke có trang bị hỏa tiễn định vị, vào loại hiện đại, lớn và mạnh nhất trong số khu trục hạm của Mỹ.

Khu trục hạm USS Lassen (DDG-82) có chiều dài 155.30 mét, vận tốc 35 dặm/giờ. USS Lassen có 330 sĩ quan và thủy thủ trên tàu, mang theo 96 dàn phóng hỏa tiễn loại BGM-109 Tomahawk hoặc RUM-139 VL-Asroc.

Phía trước, sau và 2 bên hông tàu trang bị 9 súng máy đủ loại cùng với 2 dàn ngư lôi, mỗi dàn phóng được 3 ngư lôi cùng một lúc.

Ngoài vũ khí trang bị, trên tàu còn có 2 trực thăng chiến đấu MH-60R Sea Hawk helicopters. Đây là loại trực thăng phản ứng nhanh, được coi là hung thần của tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc.

Lan Hương (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề