Hai Ceo của ngân hàng trung ương Nga-Ukraina bắt tay nhau tại Washington.

Vừa mới được nhậm chức tại ngân hàng trung ương bà Valeria Hontareva đã tham dự một phiên họp của quốc hội tại Kiev, ngày 19 tháng 6, 2014.

Chính phủ của họ ở Kiev và Moscow có thể mâu thuẫn nhưng Valeria Hontareva Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Ukraine và Ksenia Yudayeva Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga có cuộc nói chuyện vui vẻ về sự trớ trêu của cuộc gặp gỡ trên hàng ghế chờ tại Ngân hàng thế giới,  các cuộc họp của Quỹ tiền tệ thế giới và hai bà đã bắt tay nhau.

“Tất nhiên bạn sẽ ngạc nhiên vì  ngày hôm nay chúng tôi sẽ có một cuộc họp như vậy, giống như Nga với Ukraine,” Hontareva nói tại Viện Tài chính Quốc tế. “Bạn nhận thấy ngay bây giờ  lệnh ngừng bắn của chúng tôi rất tiếc  không phải  một lệnh ngừng bắn hòa bình, nhưng tôi hy vọng rằng cuộc họp hôm nay của chúng tôi sẽ là cuộc họp hòa bình.”

Bà tiếp tục liệt kê nhiều tác hại của cuộc xung đột tại Ukraine nó đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nhất là sự cần thiết đẩy mạnh chi tiêu quân sự và phá hủy cơ sở hạ tầng thương mại.

“Chúng tôi không phải đối mặt với vấn đề này (về sự ngượng nghịu khi hai bà gặp nhau).  Chúng ta phải đối mặt với những thách thức nhiều hơn bình thường tại Nga”, bà Yudayeva cho biết. Bà cũng thừa nhận  lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong việc chiếm đóng bán đảo Crimea và sự nghi ngờ can thiệp tại miền đông Ukraine có thể làm tổn thương nền kinh tế Nga trong dài hạn.

Các nhà phân tích cho biết biện pháp trừng phạt đã làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề, làm trì trệ nền kinh tế Nga. IMF đã giảm một nửa dự báo tăng trưởng đối với Nga vào năm 2015 về mức 0,5 phần trăm, trong khi Ngân hàng Thế giới ước tính tăng trưởng chỉ 0,3 phần trăm.

Các biện pháp trừng phạt và sự suy yếu nhanh chóng của đồng rúp đã làm hơn  75 tỷ USD chạy khỏi nước Nga từ đầu năm đến nay theo số liệu chính thức.

Ukraina cũng đang gặp vấn đề về đầu tư nước ngoài và thu hút vốn quốc tế. Bà Hontareva cho biết sẽ cần thêm thời gian ít nhất  là sáu tháng để nhìn thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm” trước khi có thể huy động vốn trên  thị trường quốc tế thêm lần nữa, họ phải  dựa vào các tổ chức tín dụng trong khi chờ đợi.

Theo Kiev  một gói viện trợ $ 17tỷ  của IMF có thể sẽ phải tăng thêm vì chi phí của cuộc xung đột, các nhà đầu tư  lo ngại những cải cách kinh tế do IMF yêu cầu sẽ bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10.

“Rất khó thực hiện cải cách, cải cách như thế nào, khi chúng tôi đang có chiến tranh? Bởi vì trước tiên bạn phải cân nhắc đến ngân sách dành cho chi tiêu quân sự, một điều hoàn toàn không nằm trong  dự chi ngân sách” Bà Hontareva nói.

Nhưng cho biết thêm chính phủ Ukraine đang theo đuổi những cải cách khác, trong đó có cắt giảm nhân viên tại ngân hàng trung ương. Nơi cựu thống đốc đã có không ít hơn 73 nhân viên và 23 con chó bảo vệ.

Ở Nga theo bà Yudayeva  biện pháp trừng phạt là điều tốt cho các luật sư, ít nhất  một công ty Hoa Kỳ phải thuê đến 20 luật sư để tiến hành quá trình thanh toán của một ngân hàng Nga.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề