Giáo chủ Iran yêu cầu ngưng gửi vũ khí cho phiến quân Syria

Hai ngày sau hội nghi Genève về Syria, quy tụ 17 quốc gia, trong đó có Iran, lãnh đạo tối cao của chế độ Teheran, giáo chủ Ali Khamenei, hôm qua, 01/11/2015, đã yêu cầu ngưng cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi gởi về bài tường trình.

« Trước các đại sứ Iran ở nước ngoài, giáo chủ Ali Khamenei đã nhắc lại rằng Iran không chấp nhận cho các quốc gia khác áp đặt việc thay đổi chế độ ở Syria. Đây cũng là lập trường mà Ngoại truởng Mohammad Javad Zarif đã nêu lên tại hội nghị Vienna.

Nhưng giáo chủ Khamenei đã xác định rõ ràng ưu tiên hiện nay là ngăn chận việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Ông nói: « Thật là vô nghĩa nếu những người từ các nước khác nhau họp lại để quyết định rằng ở nước này phải có chế độ chính trị như thế này hoặc là người này thì phải được đặt ở vị trí đó, còn người kia thì không. Đây là một tiền lệ nguy hiểm mà không nước nào có thể chấp nhận.

Giải pháp ở đây chính là phải chấm dứt cuộc chiến này. Phải ngưng cung cấp vũ khí cho các lực lượng phiến quân để thiết lập một bầu không khí yên tĩnh và để có thể tổ chức bầu cử. Đến lúc đó thì người dân sẽ có thể bầu chọn những người mà họ muốn.»

Iran hiện vẫn yểm trợ chế độ tổng thống Bachar Al Assad về mặt tài chính và quân sự và đã tăng mạnh số cố vấn quân sự trên trận địa. Teheran cũng tố cáo các nước phương Tây và Ả Rập giúp đỡ các lực lượng nổi dậy ở Syria bằng cách gởi cho họ vũ khí và tiền bạc, như Hoa Kỳ vừa mới làm.

Giáo chủ Khamenei cũng đã bác bỏ mọi đề nghị đối thoại song phương về các vấn đề khu vực với Hoa Kỳ, khẳng định rằng các mục tiêu của hai quốc gia trái ngược nhau hoàn toàn. »

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề