Giá dầu giảm mạnh, các nước sản xuất lao đao

Tình trạng giá dầu sụt giảm xuống còn từ 40-45 đôla/thùng đang ảnh hưởng đến ngân sách các nước sản xuất, đang trỗi dậy cũng như công nghiệp phát triển và xu hướng giảm này sẽ còn kéo dài với việc Iran sắp trở lại thị trường thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm qua 02/09/2015 dự đoán rằng tình trạng giá dầu giảm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu dầu. Trong khi một số nước như Ả Rập Xê Út vẫn còn có thể sử dụng mức thặng dư ngân sách dồi dào, thì những nước khác đang giật gấu vá vai do ngân sách eo hẹp hơn rất nhiều.

Do ngân sách thiếu hụt, cho nên Venezuela đã phải giảm giá bán dầu cho các nước đang nợ nần chồng chất như Jamaica hay Cộng hòa Dominicana, để có những khoản tiền cần thiết cho nền kinh tế của nước này, vì Venezuela phải nhập đến 60% nhu cầu về lương thực và thuốc men.

Tại Mêhicô, chính phủ đối phó với tình trạng giá dầu giảm bằng cách cắt giảm hơn 8 tỉ đôla ngân sách 2015 và năm sau sẽ còn cắt giảm nhiều hơn.

Ngay cả những nước công nghiệp phát triển cũng bị tác động nặng nề, chẳng hạn như Canada nay đã bước vào suy thoái do đầu tư của các công ty dầu khí sụt giảm mạnh, còn tại tỉnh dầu khí Alberta ở miền Tây thì có đến hơn 20 ngàn người bị sa thải. Ngân sách của Nhà nước liên bang tài khóa 2015/2016, ban đầu tưởng là sẽ thặng dư, nhưng cuối cùng được dự báo là sẽ bị thâm thủng 1 tỉ đôla.

Giá dầu sụt giảm cũng tác động đến tỉ giá các đồng tiền, chẳng hạn như tại Nga, cũng là một quốc gia sản xuất dầu hỏa, đồng rúp đã mất 20% trị giá so với đồng đôla.

Vấn đề là sắp tới đây, chiếu theo thỏa thuận với các cường quốc vào tháng 7 vừa qua, các biện pháp trừng phạt đối với Teheran sẽ được bãi bỏ, đổi lại việc Iran cam kết không chế tạo vũ khí nguyên tử.

Như vậy là dầu hỏa của Iran, quốc gia có trữ lượng dầu đứng thứ nhì thế giới, trong những ngày tới sẽ tràn ngập thị trường thế giới, kéo giá dầu xuống thấp hơn nữa. Giá dầu giảm thêm sẽ là một tai họa đối với Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi và dầu hỏa chiếm đến 90% kim ngạch xuất khẩu và 80% thu nhập của chính phủ liên bang.

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề